icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

Nguyên lý họat động hệ thống kiểm soát cửa ra vào

Ngày đăng: 29-08-2016, 11:21 am
Nguyên lý họat động hệ thống kiểm soát cửa ra vào


Ngày nay, các vấn đề về bảo mật an ninh - tự động hoá ngày càng được các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức coi trọng hơn rất nhiều “Hệ thống kiểm soát ra vào bằng thẻ cảm ứng, vân tay hay mật khẩu....” mang lại cho các doanh nghiệp một hệ thống hiện đại, toàn diện phục vụ các mục đích đảm bảo an ninh như kiểm soát ra/vào phòng thiết bị, kĩ thuật…, các khu vực cần kiểm soát nghiêm ngặt hay kiểm soát thời gian làm việc và chấm công cho từng nhân viên một cách nhanh chóng, hiệu quả và hoàn toàn tự động.

Để biết được hệ thống kiểm soát cửa ra vào hoạt động theo nguyên lý nào? sau đây Digitech xin giới thiệu một số nguyên tắc cơ bản của hệ thống như sau:

I. Các thành phần của hệ thống kiểm soát cửa ra vào:

1. Đầu đọc thiết bị kiểm soát vào ra : Là nơi kiểm tra tính hợp lệ, cho phép hay không cho phép bất kì ai đó ra hay vào khu vực kiểm soát.

2. Hệ thống chốt cửa : Ngăn chặn sự ra vào cửa tự do.

3. Thẻ cảm ứng hay vân tay hoặc mật mã, khuôn mặt.

4. Hệ thống quản lý trên máy tính : Quản lý các dữ liệu vào ra, chấm công, thao tác từ xa vào các đầu đọc kiểm soát ra vào

Ở các trạng thái bình thường hệ thống sẽ chốt cửa ngăn chặn việc có người tự do ra vào qua cửa kiểm soát. Mỗi người làm việc tại bất kì khu vực kiểm soát nào sẽ cần phải đăng kí với hệ thống thiết bị kiểm soát ra vào qua đó được người quản lý cấp cho một quyền truy cập duy nhất (thẻ vào ra, mã số, vân tay hay đăng ký bằng khuôn mặt….). Khi ra vào khu vực kiểm soát họ bắt buộc phải sử dụng quyền truy cập này. Thiết bị kiểm soát ra vào được kết nối với máy tính qua đó thông tin vào ra của người truy nhập vào khu vực được quản lý chặt chẽ. Các thông tin này giúp người quản lý có thể biết được quá trình làm việc của một người bất kỳ và qua đó kết hợp chấm công để tính lương.

II. Nguyên lý hoạt động.

- Mỗi một cửa ra/vào của các phòng thiết bị, phòng làm việc hay các khu vực cần kiểm soát sẽ được gắn một hệ thống khoá điện từ và hai đầu đọc thẻ thẻ cảm ứng (một đầu đọc vào, một đầu đọc ra) dùng để điều khiển khoá điện từ.

- Các đầu đọc tại các cửa ra/vào sẽ được kết nối với nhau và các dữ liệu từ đầu đọc sẽ được truyền về phần mềm kiểm soát ra vào trên máy tính của người quản lý.

- Với mỗi một nhân viên sẽ sở hữu một thẻ ID cảm ứng có in tên tuổi, hình ảnh, hay logo công ty và có mã số tương ứng với nhân viên đó. Chiếc thẻ sẽ đóng vai trò như một chiếc thẻ nhân viên thông thường và dùng để mở, đóng cửa phòng làm việc, thiết bị như một chìa khóa.

- Để có thể ra vào  các phòng làm việc nhân viên sẽ phải quét thẻ trước đầu đọc thẻ hoặc chấm bằng vân tay - khuôn mặt của mình. Đầu đọc sẽ nhận dạng mã ID thẻ hợp lệ trên thẻ cửa sẽ mở tự động. Cửa sẽ tự động đóng lại sau khi nhân viên vào/ra.

- Dữ liệu sẽ gồm số ID thẻ, thời gian ra/vào sẽ được lưu lại trong đầu đọc thẻ hoặc truyền trực tiếp về phần mềm trên máy tính của bảo vệ hoặc nhà quản lý. Dữ liệu trên máy sẽ là căn cứ để chấm công nhân viên

Xem thêm: Một số ưu điểm dành cho hệ thống kiểm soát ra vào hiện nay

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top