Bộ điều khiển trung tâm trong hệ thống kiểm soát có tác dụng gì ?

Nhiều hệ thống kiểm soát hiện nay từ các công trình nhỏ đến các dự án lớn, khi xem trong phần báo giá thiết bị đều có phần bộ trung tâm, hoặc bộ kiểm soát trung tâm, bộ điều khiển trung tâm, hoặc access controller… Tất cả đó đều chỉ đến 1 thiết bị đầu não có khả năng kết nối các thiết bị kiểm soát khác từ đó tạo nên 1 thể thống nhất, và liên kết về phần mềm chung quản lý.

Trên phần mềm quản lý sẽ có thể điều khiển nhiều tính năng khác nhau như điều chỉnh thời gian đóng mở cửa, có thể mở cửa từ xa thông qua phần mềm, ngoài ra có thể tích hợp thêm bảng LED chạy chữ cho các giải pháp kiểm soát dịch vụ khác.

Một số bộ điều khiển trung tâm thường được dùng nhất

Hiện nay đa phần các giải pháp thường hay dùng bộ điều khiển của ZKTeco, ứng cử một số mã như ZKTeco C3-100 / 200 / 400. Với số 100, 200 hoặc 400 thì tùy vào số lượng cửa cần kiểm soát, hoặc số lượng reader cần lắp vào thì sẽ chọn loại cho phù hợp, còn lại tính năng thì như nhau và với chuẩn kết nối là wiegand.

Với số một số thiết bị cần kết nối qua chuẩn RS485 thì có thể cân nhắc chọn loại ZKTeco Inbio 160 / 260 / 460. Thì với số 160, 260 hoặc 460 cũng sẽ tương ứng với số lượng cửa hoặc số lượng reader cần thiết mà từ đó chọn ra loại phù hợp.

Một số tính năng có thể kể đến từ bộ điều khiển trung tâm như:

Quản lý thiết bị, bộ điều khiển trung tâm có khả năng kết nối và điều khiển các thiết bị khác trong hệ thống như cảm biến, bộ điều khiển phụ, các đầu đọc thẻ, đầu đọc vân tay, camera an ninh…

Nó có khả năng thu thập và phân tích dữ liệu, thông qua việc kết nối với các thiết bị khác, nó có khả năng tương tác và ghi nhớ các dữ kiện lịch sử thông qua người dùng, mỗi lượt người dùng tác động vào nó thông qua hình thức quẹt thẻ, vân tay thì thiết bị sẽ ghi nhớ thời gian, thông tin của người dùng đó và lưu trữ vào bộ nhớ riêng. Sau đó bằng phần mềm điều khiển trên máy tính, dữ liệu đó sẽ được truyền tải về để người quản lý có thể xử lý các tác vụ mong muốn.

Có thể ra quyết định điều khiển, bằng hình thức liên kết với phần mềm điều khiển, nó có thể đưa ra các lệnh yêu cầu từ đó điều khiển các thiết bị khác như đầu đọc, khóa cửa để từ đó đóng mở tùy ý.

Bảo mật tuyệt đối, vì là hệ thống an ninh cho nên việc bảo mật là vô cùng quan trọng, chỉ có người quản lý mới có tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào hệ thống để xử lý các tác vụ cũng như điều khiển.

Việc lắp đặt bộ điều khiển có phức tạp không?

Với các bộ điều khiển trung tâm hiện nay đều có tài liệu hướng dẫn đi kèm rất chi tiết, ngoài ra trên chính thiết bị đó cũng có các sơ đồ, các ký tự kỹ thuật riêng để cho người lắp đặt có thể dựa vào đó mà đấu nối cho phù hợp. Phần mềm điều khiển được chính hãng sản xuất cung cấp kèm tài liệu hưởng dẫn sử dụng rất cẩn thận sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người sử dụng cài đặt và sử dụng sau này.

 Điều cần lưu ý là trên mỗi bộ điều khiển trung tâm và trên các thiết bị khác đều có dòng thông tin về chuẩn giao tiếp, thì chúng ta cần lưu ý chuẩn giao tiếp là gì, ví dụ wiegand, RS485… thì khi đó phải làm sao cho đồng nhất giữa các thiết bị khác và bộ điều khiển phải cùng 1 chuẩn giao tiếp là có thể làm việc được với nhau.

Tuy nhiên để mọi thức trở nên chắc chắn hơn, thì cũng cần có 1 đơn vị uy tín đứng ra tư vấn, cung cấp, chuyển giao và chịu trách nhiệm bảo hành sau này sẽ là phương án tối ưu nhất cho người sử dụng. Ngay lúc này nếu quý vị đang có nhu cầu hoặc đang cần thêm thông tin trước khi ra quyết định mua hàng thì đừng ngần ngại gọi ngay cho tôi theo số Hotline 0936017939 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tag