Cách bảo vệ máy chấm công khi mùa mưa về

Máy chấm công là sản phẩm đã quá thông dụng và gần như là vật không thể thiếu trong mọi công ty, hộ lao động có nhiều nhân công và cần được quản lý để tính lương mỗi tháng.

Các sản phẩm này khi đã quá thông dụng và ai cũng dùng tới bởi độ hữu ích thì song song đó luôn đi kèm vấn đề hư hỏng, những sự cố không mong muốn cả về bên trong và bên ngoài của sản phẩm. Ở đây Smartid xin chia sẻ về yếu tố bên ngoài của sản phẩm thôi nghĩa là yếu tô thời tiết.

Yếu tố thời tiết rất quan trọng bởi sản phẩm nó có nhiều các chỉ số khác nhau như chỉ số độ ẩm, chỉ số nhiệt độ, chỉ số chịu được nguồn điện tăng cao do sấm sét đánh vào khu vực công ty.

Như vậy, đối với chỉ số độ ẩm nghĩa là máy được lắp ở khu vực mà độ ẩm không vượt mức chỉ định, có thể gây ra bởi môi trường làm việc ẩm ước, hoặc do mưa liên tục và kéo dài cũng gây độ ẩm cao. Điều này dễ dẫn đến việc máy dễ bị rỉ sét hoặc có điện sẽ dẫn đến chập mạch trên linh kiện dẫn đến cháy nhẹ và hỏng nặng. Như vậy ở chỉ số này khá là nguy hiểm, đặc biệt ở các khu vực phía Bắc khi rơi vào đợt thời tiết khí hậu gió mùa dẫn đến mưa liên tục dai dẳng thì độ ẩm sẽ tăng cực kì cao.

Biện pháp khắc phục cho trường hợp này cũng khá là vất vả, mọi biện pháp lau dọn cũng không triệt để bởi sau khi xong thì độ ẩm cao cũng sẽ len lõi vào trong máy được. Vậy chúng ta có thể trang bị những hộp bảo vệ chống mưa, loại hộp này được trang bị đặc biệt dành cho những thiết bị được lắp ngoài trời nhằm chống chịu mưa gió, vậy nó cũng sẽ giúp bảo vệ máy chấm công của người dùng thoát khỏi sự ẩm ướt do thời tiết hoặc môi trường làm việc gây ra, giúp tăng tuổi thọ của máy lên cao nhất.

Chỉ số nhiệt độ là máy được lắp ở khu vực không quá nóng, ở một số khu vực tại Việt Nam ngày càng nóng bức, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung như Phan Rang, Phan Thiết, Bình Thuận, Ninh Thuận với thời tiết nắng nóng gần như quanh năm đúng là điều kiện không mấy lý tưởng để đặt những máy chấm công này ở khu vực tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ bên ngoài. Hoặc một số công ty, xưởng sản xuất có môi trường làm việc không được mát mẻ như các công ty cơ khí, chế tác, nung nóng kim loại…Ở đây nhiệt độ thường xuyên rất cao và lan tỏa làm cho máy chấm công thật sự rất “khổ” khi trang bị ở đây. Lý do vì máy chấm công là sản phẩm điện tử chạy bằng điện, khi hoạt động vẫn tự sinh ra một lượng nhiệt nhất định, cộng thêm nhiệt độ nóng từ thời tiết hoặc từ môi trường làm việc gây nên dẫn đến hiện tượng mạch không chịu nổi và gây ra cháy, hoặc cũng làm cho lớp vỏ bọc bằng nhựa nóng quá dẫn đến giòn và dễ vỡ khi có va đập nhẹ cũng là yếu tố nguy hiểm.

Biên pháp khắc phục trong trường hợp này càng khó hơn bởi những yếu tố tạo ra điều này đều bắt buộc, không thể hạn chế điều gì ngoài việc tự bảo vệ máy chấm công bằng cách lắp đặt ở một nơi khác. Một số công ty hình thành hai khu vực, một là khu vực văn phòng, hai là khu vực nhà xưởng, để tốt hơn có thể trang bị máy này ở khu vực văn phòng, nên không khí mát mẻ để lắp đặt máy chấm công cũng sẽ giúp cho máy được an toàn và ổn định hơn nhiều. Hoặc cũng có một cách mà chúng tôi đã có dịp tham khảo tại một công ty khách, là ở đây họ kết hợp giữa hộp bảo vệ và một cái quạt nhỏ của máy tính giúp tản nhiệt rất tốt và gắn máy chấm công trong đó. Nói chung làm sao để hạn chế cao nhất mức nhiệt độ nóng xung quanh máy chấm công là sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy lên, tránh được những hư hỏng không mong muốn.

Chỉ số chịu đựng nguồn điện là chỉ số chịu được khi điện áp tăng hơn mong muốn, ví dụ một số sản phẩm điện có thông số như 220 – 240v nghĩa là ở đây, dòng điện bình thường nuôi thiết bị là 220v, nhưng vì một lý do nào đó điện áp tăng lên 240v thì sản phẩm vẫn có thể hoạt động bình thường. Thế nhưng vào mùa mưa, khi sấm chớp nhiều các tòa nhà hoặc các công ty vẫn có những hiện tượng sấm sét đánh vào gây hư hỏng một số đồ điện tử đang hoạt động, và máy chấm công là sản phẩm thường gánh phải vì nó hoạt động liên tục 24/24. Khi xảy ra trường hợp này, đa phần máy chấm công đều cháy mạch và hư hoàn toàn mà không có cách sửa được ngoài việc thay thế linh kiện và mua máy mới. Thật sự tốn kém khi mùa mưa về, vậy làm gì để phòng những trường hợp này?

Biện pháp ở đây chính là trang bị những cầu chì bảo vệ dòng điện đi vào thiết bị, khi điện áp tăng vọt hơn ngưỡng chịu đựng của sản phẩm, cầu chì sẽ tự động ngắt và máy chấm công của bạn sẽ được an toàn. Như vậy chỉ cần tốn vài nghìn hoặc vài chục nghìn để phòng cho một chiếc máy chấm công vài triệu đồng vẫn rất xứng đáng.

Nếu áp dụng cả 3 biện pháp trên thì máy chấm công của bạn có thể an tâm mà sử dụng cả năm mà không cần lo lắng bất kỳ điều gì cả.

Tag