Chia sẽ phương án dùng cột Bollard kiểm soát lối ra vào

Có rất nhiều phương án kiểm sóat ra vào hiện nay, có phương án chỉ dành cho người đi bộ qua lại, có phương án dành cho các phương tiện, đặc biệt là xe 4 bánh…thì với đề tài hôm nay, phương án mà tôi muốn chia sẻ dành cho các phương tiện, nó cũng tương tự như dùng barrier, tuy nhiên có 1 số đặc thù và khác biệt 1 chút.

Hiện nay với các phương án kiểm soát ra vào dùng cho phương tiện thì barrier gần như chiếm tỷ trọng cao nhất trong các giải pháp này, chúng ta có thể thấy nhiều nhất tại các bãi gửi xe ra vào, trước cổng chung cư, hoặc 1 số khu dân cư cao cấp tách biệt bên ngoài và kế bên barrier sẽ có 1 phòng bảo vệ quan sát ra vào làm nhiệm vụ theo dõi và điều khiển barrier.

Còn với cột Bollard, nó cũng tương tự như barrier kể trên, nhưng cái khác là nó có thể nâng các cột lên tạo thành lớp rào chắn ngăn không cho phương tiện qua lại, và hạ xuống để làm thông thoáng đường đi. Độ rộng làn đường là không giới hạn cho nên phù hợp nhiều cho các khu vực công cộng, khu vực cơ quan chính phủ, khu vực cần sự bảo vệ cao hơn.

Với các khu vực công cộng như phố đi bộ, đòi hỏi đoạn đường đó trong thời điểm cho phép đi bộ cần phải cấm tuyệt đối các phương tiện di chuyển vào, thì đội ngũ quản lý tại đó có thể tùy ý nâng hạ cột bollard lên xuống theo từng thời điểm nhằm phục vụ đúng mục đích mà khu đi bộ đó đang cho phép.

Với khu vực chính phủ, khu vực cần sự an ninh cao thì cột Bollard lại là sự lựa chọn tốt hơn barrier, lý do là vì các cột Bollard cho sự chắc chắn cao hơn, thiết kế dạng trụ với bề mặt inox 304 cho sự chắc chắn và hấp thụ va chạm ở mức cao nhất, các phương tiện nếu cố ý va vào vẫn không thể làm gãy được các cột Bollar này, ngược lại với thanh chắn Barrier tương đối lỏng lẽo, xe chạy qua có thể gãy, cong và không đảm bảo tính an ninh cao được, đặc biệt là các khu vực chính phủ thì đòi hỏi an ninh phải đảm bảo tuyệt đối.

Một số ưu điểm của phương án lắp đặt cột Bollard

+ Đóng mở khẩn cấp – Người điều khiển có thể dùng remote điều khiển từ xa hoặc thiết bị điều khiển để thao tác

+ Không có giới hạn về khoảng cách giữa trụ bollard và thiết bị điều khiển – Vì một số thiết bị hiện tại có giới hạn khoảng cách khi thi công nhằm đảm bảo đường truyền tín hiệu được ổn định, tuy nhiên với cột Bollard này khá đặc thù về vị trí lắp đặt cho nên khoảng cách được hãng nâng cấp rất xa.

+ Có thể nâng lên hạ xuống đồng bộ giữa các cột Bollard, hoặc chỉ định cột Bollard nào hạ và không gây tiếng ồn.

+ Lắp đặt dễ dàng, dễ tích hợp

+ Có thiết kế đèn LED hỗ trợ nhận thấy dễ dàng hơn vào ban đêm

+ Với các làn đường 6 – 10m thậm chí hơn, thì phương án Barrier là không khả thi vì quá rộng, thanh chắn barrier không đáp ứng nổi, hoặc có dài như motur nâng lên hạ xuống của Barrier cũng không đủ mạnh điều khiển, còn cột Bollard thì chỉ cần nâng số lượng cột lên là có thể chắn hết làn đường đó.

Cột Bollard được đặt trước cửa 1 phố đi bộ bên Trung Quốc, sẽ nâng lên chặn phương tiện đi vào tại khung giờ cho phép vào cuối tuần, và sẽ hạ xuống để các phương tiện di chuyển qua lại bình thường trong các ngày thường

Tag