Công nghệ xác thực bằng mật khẩu trên máy chấm công

Công nghệ xác thực bằng mật khẩu trên máy chấm công

Trước kia khi các thiết bị chấm công mới xuất hiện và ra đời chỉ đơn giản là các thiết bị chấm công thẻ giấy dập giờ đơn giản, tuy nhiên theo thời gian các doanh nghiệp đòi hỏi cần phải có mức độ bảo mật cao hơn, chính vì vậy các dòng chấm công điện tử ra đời với những công nghệ xác thực hiện đại cho phép định danh người dùng cực kỳ nhanh chóng và chính xác. Trong bài “Những công nghệ bảo mật trên máy chấm công” Digitech đã tóm lược các công nghệ xác thực phổ biến nhất trên các máy chấm công, hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu công nghệ bảo mật đầu tiên – công nghệ xác thực bằng mật khẩu.

Mật khẩu tiếng anh viết là “password”, nó là 1 chuỗi các ký tự chữ cái latinh mà các dịch vụ internet, phần mềm, hệ thống máy tính, các thiết bị điện tử… yêu cầu phải nhập vào bằng bàn phím để định danh người dùng trước khi sử dụng. Thông thường thì mật khẩu sẽ đi kèm với tên truy cập để tiện cho việc phân biệt từng người dùng khác nhau.

Tên truy cập và mật khẩu trên máy chấm công thường được sử dụng để người quản trị viên (administrator) truy cập vào hệ điều hành trên máy nhằm khai báo, thiết lập hoặc chỉnh sửa dữ liệu theo yêu cầu riêng. Tùy vào từng dòng may cham cong sẽ cho phép những người dùng (user) được đăng ký tên truy cập và mật khẩu hay là không, thường thì các dòng máy chấm công trung quốc chỉ có 1 admin mới có tên truy cập và mật khẩu riêng còn các dòng máy chấm công Hàn Quốc thì cả admin và user đều có tài khoản cả, có điều các tài khoản user sẽ được phân quyền để chấm công chứ không có quyền can thiệp vào hệ thống.

Mật khẩu được chia làm 2 loại là mật khẩu yếu và mật khẩu mạnh, 1 mật khẩu yếu là 1 mật khẩu ngắn, phổ biến và dễ dàng bị đoán ra như: ngày tháng năm sinh, số CMT, biển số xe… Còn mật khẩu mạnh là 1 mật khẩu đủ dài, có thể mang tính ngẫu nhiên hoặc chỉ có người đặt mới nghĩ ra được, đa phần những mật khẩu mạnh sẽ có những ký tự đặc biệt như @#$* trong chuỗi để tăng sự bảo mật.

Tuy nhiên các máy chấm công hiện nay từ máy chấm công xác thực dấu vân tay cho đến máy chấm công thẻ từ hoặc khuôn mặt, kiểm soát… đều chưa hỗ trợ các ký tự đặc biệt trong mật khẩu, điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến bảo mật của tài khoản và có khả năng xảy ra sự gian lận trong chấm công, rất hy vọng là trong tương lai không xa nhược điểm này sẽ sớm được khắc phục.

Dù sao máy chấm công xác nhận mật khẩu cũng là công nghệ đầu tiên có sự bảo mật, vậy nên theo thời gian các công nghệ mới đua nhau ra đời thì nó không còn là công nghệ bảo mật nhất cũng là điều dễ hiểu, thế nhưng không có nghĩa là nó bị lãng quên. Cho đến tận bây giờ ngay cả các hãng sản xuất thiết bị dù trang bị các công nghệ bảo mật mới nhất cũng không quên giữ lại phương thức xác nhận cổ điển này.

Hiện Digitech chúng tôi triển khai dịch vụ lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào –  máy chấm công chính hãng cho nhà xưởng nhà máy trên toàn khu vực quận, huyện tại 3 miền Hà Nội – Đà Nẵng – Sài Gòn và một số các khu vực lân cận, cam kết mang đến giải pháp hiệu quả cho mọi khách hàng với chi phí hợp lý, tiết kiệm, uy tín, chu đáo.

Hotline: 0936.318.139  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí !

Tag