icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ THƯ VIỆN SÁCH CHUYÊN NGHIỆP SMARTID

Ngày đăng: 09-09-2020, 9:27 pm

Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về giáo dục lại được con người đặc biệt chú trọng, điển hình nhất mà chúng ta có thể thấy là rất nhiều các trường học được mọc lên, từ trường mầm non, trường tiếu học, trung học cơ sở và phổ thông rất nhiều, các trường đã có rồi thì được sửa sang lại mới và xây thêm nhiều phòng để đáp ứng được nhiều học sinh hơn, các trường tư thục thì có nhiều dạng khác nhau, từ trường 100% là của người Việt, một số trường quốc tế với cơ sở hạ tầng rất hoành tráng...Và đi cùng với sự phát triển đấy là những nơi này rất cần nhiều giải pháp quản lý hiện đại nhằm hỗ trợ quá trình hoạt động tại đây, một số giải pháp quản lý liên quan đến ngành giáo dục như giải pháp điểm danh học sinh sinh viên, giải pháp tuần tra bảo vệ tại nhà trường, giải pháp kiểm soát ra vào tại trường học và không thể thiếu đó là giải pháp quản lý thư viện sách.

Hầu hết các trường học sẽ có thư viện sách, đây là nơi chứa rất nhiều các loại sách liên quan đến độ tuổi, chương trình học tại trường đó, đặc biệt thư viện sách lớn và đầu tư bài bản thường tập trung ở các trường đại học, hoặc thư viện sách thành phố, hoặc ở các trường quốc tế vì nơi đây họ chú trọng không gian giải trí, không gian tự học hỏi của học sinh sinh viên cho nên việc xây dựng một thư viện sách hẳn hoi là điều cần thiết.

Ở các trường Đại Học lớn hiện nay thì hầu hết đều dạy theo chương trình cho sinh viên tự học, tự tìm hiểu là chính, rất dễ dàng để thấy những hình ảnh sinh viên ngồi hàng giờ trong thư viện để chăm chú đọc một cuốn sách nào đó.

Thế thì thực trạng đang diễn ra là thế, nhưng song song đó khi mà lượng hssv đến mượn sách, thuê sách quá đông thì việc quản lý sẽ ra sao? Làm sao để biết được trong thư viện còn sách loại nào và đã hết sách loại nào? Những ai đã mượn sách? Mượn trong bao lâu và khi nào trả?....Và còn rất rất nhiều những vấn đề mà việc quản lý thủ công trước đây sẽ không thể xử lý triệt để được, hoặc là sẽ phải mất rất nhiều công sức cho việc quản lý này.

Thấu hiểu được mối quan tâm ấy, công ty SmartID cũng xin chia sẻ đến quý vị một giải pháp đơn giản mà hiệu quả giúp cho các thư viện có được một hệ thống quản lý tốt nhất. Giải pháp quản lý thư viện sách của SmartID bao gồm:

1/ Cổng ra vào thư viện: Đây là một dạng cổng từ an ninh, đặc điểm khá giống với các loại cổng ra vào tại các siêu thị, nó sẽ cảm biến được tần số của con chip từ, nếu như chip từ đó chưa được mã hóa thì cổng này sẽ có tiếng còi báo động, nếu chip từ đó đã được mã hóa thì cổng này sẽ không phát ra âm thanh nữa.

2/ Đầu đọc mã hóa thẻ chip từ: Thiết bị này được kết nối với máy tính thông qua cổng USB, nó có nhiệm vụ mã hóa các loại chip từ để từ đó truyền tín hiệu đến cổng ra vào thư viện

3/ Chip từ: Được sản xuất như một tem nhãn, tem nhãn này sẽ được dán cố định lên trên sách thuộc sở hữu của thư viện.

 

Nguyên lý hoạt động của 3 loại thiết bị trên:

Khi học sinh muốn mượn 1 cuốn sách nào đó, học sinh đó sẽ cầm cuốn sách đã được dán tem nhãn sẵn đến bàn tiếp nhận, tại đây người cho mượn sẽ đưa quyền sách đó quét qua đầu đọc mã hóa thẻ chip từ, sau khi quét xong thì đầu đọc mã hóa sẽ ghi nhận được mã số trong chip từ để lưu vào trong phần mềm quản lý và cũng vô hiệu hóa mã số trong chip từ đó. Lý do vô hiệu hóa là để khi học sinh cầm cuốn sách đó ra ngoài cổng thư viện thì cổng thư viện sẽ không báo động.

Tính năng báo động của cổng thư viện là để đảm bảo không bị mất cắp sách trong thư viện, có một thực tế cho thấy trước đây hiện tượng mất sách là có và xảy ra gần như rất nhiều, bởi vì thư viện lớn thường có những cuốn sách rất giá trị nên việc mất sách là điều gây tổn thất lớn cho thư viện. Hệ thống quản lý thư viện ngoài việc hỗ trợ quản lý cho mượn sách thì nó cũng còn phải có tính năng quản lý giữ sách cho thư viện để tránh việc tổn thất không đáng có.

Ngoài ra để có một giải pháp quản lý thư viện hoàn thiện và chuyên nghiệp thì SmartID cũng sẵn sàng tiếp nhận các yêu cầu quản lý nâng cao hơn của thư viện, nhận điều chỉnh, thêm một số tính năng vào phần mềm quản lý để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng một cách sát nhất. Một số những yêu cầu hiện nay chúng tôi hay gặp nhất đối với những yêu cầu cung cấp một hệ thống quản lý thư viện như sau:

1/ Tính năng quản lý số lượng sách trong thư viện: Việc này trước đây thường được thủ kho trong thư viện liệt kê ra file excel để tự quản lý kiểm kê, nhưng trong tính năng này chúng ta sẽ mã hóa mã thẻ chip từ được dán lên từng cuốn sách, và tùy từng mã số đó chúng ta sẽ định danh nó với tên gọi của từng cuốn sách, qua đó phần mềm sẽ lưu trữ nhiều loại tên sách khác nhau trong một phần mềm, việc của người dùng chỉ cần vào đó xuất báo cáo là sẽ biết được ngay hiện tại thư viện có sách gì, số lượng bao nhiêu.

2/ Tính năng quản lý học sinh mượn sách: Trong phần này thì phần mềm sẽ lưu trữ được thông tin của học sinh đó kèm theo cuốn sách mà học sinh đó mượn, tùy theo quy định của từng thư viện thì có nơi sẽ cho mượn có thời hạn, có nơi sẽ cho mượn vô thời hạn, hoặc có những cuốn sách quý thì cho mượn phải đóng phí, như vậy tính năng này giúp thư viện thống kê được số lượng học sinh mượn sách trong mượn, học sinh nào mượn sách nào, học sinh đó mượn sách đó trong bao lâu và khi nào trả, tất cả đều được xuất báo cáo rõ ràng để thư viện dễ theo dõi.

3/ Tính năng quản lý doanh thu cho mượn sách: Phần này sẽ quản lý được doanh thu hoạt động của thư viện, có một số thư viện lập ra để kinh doanh, tại đây sẽ cho mượn tính phí với hầu hết mọi loại sách mà người đến đây muốn mượn, có thể là học sinh sinh viên hoặc người bên ngoài, như vậy nó sẽ tính toán được tổng doanh thu trong ngày, trong tháng và báo cáo về cho quản lý.

4/ Tính năng quản lý thông tin sách trong thư viện: Phần này khá giống như tính năng quản lý số lượng sách trong thư viện, nhưng nó sẽ hỗ trợ thủ kho trong thư viện dễ dàng tra cứu sách hơn, cụ thể là nó có tự hệ thống lại những nhóm chung như: tác giả, năm sản xuất, tên sách, loại sách…Trước tiên người dùng cần phải nhập liệu thông tin vào phần mềm lưu trữ trước, và sau đó khi sử dụng chỉ cần dựa vào những đặc điểm chung đó thì sẽ nhanh chóng tra cứu được tình hình sách đó còn hay hết, mục đích là để giải quyết nhanh cho người đến hỏi mượn sách và còn thống kê xem sách nào đã hết để còn nhập thêm về.

Đây là một giải pháp thiết thực và hoàn toàn có ý nghĩa thật sự, bởi nó giúp rất nhiều trong quá trình quản lý tình hình hoạt động của thư viện, khi nền công nghệ 4.0 nổ ra thì gần như mọi thứ xung quanh chúng ta đều được chuyển hóa thành điện tử hóa, từ chiếc xe đi lại cũng được trang bị giải pháp chống trộm, từ căn nhà đang sống được trang bị giải pháp nhà thông minh, hoặc giải pháp khóa cửa smartlock, hoặc văn phòng đang làm việc thì có giải pháp kiểm soát ra vào, giải pháp chấm công, đến thang máy tòa nhà thì có giải pháp kiểm soát thang máy chống sao chép thẻ từ cùng với rất nhiều các giải pháp tiện ích khác nữa…Và việc có thêm một giải pháp quản lý thư viện là điều tất yếu, ngay hôm nay nếu quý nhà trường hoặc các thư viện kinh doanh có nhu cầu tư vấn giải pháp có thể liên hệ đến SmartID để được tư vấn và trao đổi thêm giúp cho việc quản lý của bạn được như mong muốn.

SMARTID COMPANY

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top