icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

GIẢI PHÁP SỬ DỤNG HỆ THỐNG KIỂM SOÁT CỬA RA VÀO

Ngày đăng: 06-10-2019, 7:43 pm

Như rất nhiều bài trước SmartID chúng tôi đã có dịp chia sẽ về sự hiểu biết của mình về định nghĩa của cụm từ “Hệ thống kiểm soát cửa ra vào”, thế nhưng trên thực tế hệ thống này có rất nhiều dạng ứng dụng và cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của người dùng cũng như nguồn kinh phí có thể bỏ ra của người mua đối với sản phẩm này.

Có một sự thật hiển nhiên tồn tại từ bao đời nay đó là TIỀN NÀO CỦA ĐÓ và nó càng thể hiện rõ hơn trong lĩnh vực công nghệ, sẽ chẳng thể nào đòi hỏi một sản phẩm giá rẻ nhưng lại có nhiều tính năng mà độ bền lại cao, vậy hệ thống kiểm soát cửa có bao nhiêu loại hình thái mà bài viết lại nêu rõ quan điểm về tiền nào của đó như vậy?

1/ Hệ thống kiểm soát cửa nhận dạng thẻ từ (RFID for Access Control)

Là hình thái sơ khởi trong hệ thống này, hệ thống kiểm soát ra vào ý chỉ về một bộ sản phẩm khóa cửa điện tử và nó có thể được điều khiển đóng mở bởi con người qua hệ thống thiết bị phần cứng hỗ trợ, và việc điều khiển ở đây được dùng bởi chiếc thẻ từ hay còn gọi là công nghệ RFID. Hệ thống này bao gồm một thiết bị đọc thẻ từ có khả năng nhận dạng được những chiếc thẻ từ đã được đăng ký từ trước, sở dĩ phải đăng ký bởi nhờ vậy thiết bị sẽ có thể phân biệt được đâu là thẻ được phép sử dụng và thẻ nào lạ để từ đó sẽ quyết định điều khiển các trạng thái đóng mở cửa tùy theo từng tình huống.

Ví dụ như những thẻ đã được đăng ký rồi mặc định là thẻ có quyền sử dụng, là thẻ mà người dùng có thể sử dụng ra vào tự do được, khi thẻ đó được quẹt vào thiết bị đọc thẻ từ, thì thiết bị lập tức xác nhận thành công và đưa yêu cầu lên khóa điện tử được lắp trên cánh cửa là mở ra, tất nhiên nếu thẻ đó chưa được đăng ký thì thiết bị sẽ nhận ra và từ chối yêu cầu mở cửa, việc này sẽ ngăn cản những trường hợp người lạ hoặc không được quyền vô khu vực mà bạn không cho phép.

Ưu điểm của hệ thống này:

- Đảm bảo sự an toàn cho nhà ở, khu vực văn phòng công ty

- Tạo sự riêng tư nhất định

- Thẻ từ thay thế chiếc chìa khóa, tăng sự hiện đại hơn

- Hệ thống có thể lưu giữ những thời điểm người dùng sử dụng hỗ trợ chấm công, quản lý thời gian ra vào

- Chi phí đầu tư ban đầu rẻ

Nhược điểm của hệ thống này:

- Khả năng người dùng làm rơi mất thẻ từ khá cao

- Nếu để quên thẻ từ trong nhà thì sẽ không thể mở cửa được

- Nếu rơi vào tay người lạ sẽ rất nguy hiểm cho tài sản của bạn

2/ Hệ thống kiểm soát cửa nhận dạng vân tay (Fingerprint for Access Control)

Là phiên bản nâng cấp của hệ thống kiểm soát cửa bằng thẻ từ, không phải tự dưng mà tôi lại chia sẽ là tiền nào của đó, và từ phiên bản này chi phí đầu tư cũng dần tăng lên bởi tính năng thật sự tuyệt vời cùa hệ thống này.

Phiên bản này thì hệ thống sẽ nhận dạng vân tay để thiết bị điều khiển khóa đóng mở cửa, vân tay là các đường vân tay trên đầu ngón tay, nó được tạo hóa ban tặng không ai giống ai và là đặc điểm nhận dạng trên cả tuyệt vời, không ai giả mạo được. Bộ công an hiện nay cũng đã áp dụng về hình ảnh vân tay để làm đặc điểm nhận dạng cho từng công dân trên thẻ chứng minh thư, và hệ thống này cũng thế.

Trước khi sử dụng thì người dùng cần phải đăng ký dấu vân tay của mình cũng như mọi người được phép tham gia sử dụng hệ thống này, khi thiết bị nhận dạng vân tay đã được lưu trữ xong mọi dấu vân tay đăng ký, thì những người đó sẽ được thoải mái sử dụng để đóng mở cửa ra vào tại nhà ở hoặc nơi tập thể, công ty, điều đó sẽ làm cho việc an ninh được thắt chặc hơn.

Ưu điểm của hệ thống này

- Đảm bảo an ninh tuyệt đối bởi dấu vân tay là không thể giả mạo được.

- Sẽ không thể mở được cửa nếu dấu vân tay sai hoặc không được đăng ký trước

- Tăng tính hiện đại hơn khi dùng dấu vân tay

- Trải nghiệm cảm giác thú vị khi check vân tay mở cửa

- Chi phí đầu tư tầm trung nhưng vẫn rất hợp lý và xứng đáng cho một giải pháp tuyệt vời như vậy

- Đảm bảo tính riêng tư cho người sử dụng nếu không cho phép người khác tự ý ra vào khu vực mình không cho phép

- Lưu giữ những khoảnh khắc ra vào trên phương thức ghi nhận thời gian và danh tính người dùng để phục vụ cho mục đích chấm công, quản lý khác

Nhược điểm của hệ thống này

- Không phù hợp cho người vân tay mờ hoặc chai sần, thô ráp do tính chất công việc.

- Những công ty làm về thủy hải sản, cơ khí, làm mộc, thi công công trình xây dựng lại không phù hợp lắm cho hệ thống kiểm soát cửa vân tay

3/ Hệ thống kiểm soát cửa nhận dạng khuôn mặt (Face for Access Control)

Là phiên bản nâng cao và ứng dụng thực tế nhất bởi khả năng nhận dạng khuôn mặt với mắt đọc camera hay nhất, hệ thống có khả năng nhận dạng được danh tính người dựa vào thông tin đã được đăng ký từ trước bởi người dùng, qua đó những người được đăng ký sẽ phải đưa khuôn mặt mình vào đúng tầm của thiết bị nhằm hỗ trợ cho việc nhận dạng được tốt nhất, như vậy những người được đăng ký sẽ có thể tùy ý sử dụng hệ thống này qua mỗi lần check thành công từ thiết bị.

Ưu điểm của hệ thống này

- Ngăn chặn mọi yếu tố giả mạo, thiết bị có thể phân biệt được đâu là gương mặt thật và đâu là giả từ tranh ảnh, tượng vẽ hoặc các mô hình mô phỏng.

- Yếu tố hiện đại trong hệ thống này rất cao, nếu như ngày trước chúng ta chỉ thấy qua phim ảnh viễn tưởng thì đây hệ thống này đã dần thực tế hóa trong cuộc sống

- Chi phí đầu tư cao nếu muốn có một hệ thống nhận dạng khuôn mặt chuẩn nhất

Nhược điểm của hệ thống này

- Gần như không có nhược điểm nào đối với hệ thống này.

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top