icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

GIỚI THIỆU MÁY CHẤM CÔNG KIỂM SOÁT RA VÀO THẾ HỆ MỚI ZKTECO MINITA MINIAC VÀ MINIAC PLUS

Ngày đăng: 06-08-2020, 9:49 pm

Như chúng ta đã biết thì khoảng giữa năm 2019 thị trường an ninh nhận dạng đã có bước tiến mạnh mẽ khi nâng cấp tính năng Visible Light vào khả năng nhận dạng khuôn mặt trong các thiết bị về chấm công hoặc kiểm soát an ninh, công nghệ này ra đời đã làm thay đổi hoàn toàn tư duy của người dùng về dòng máy chấm công và kiểm soát an ninh nhận dạng khuôn mặt này bởi visible light chính là công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở nơi có ánh sáng mạnh. Về nguyên tắc thì các ống kính camera từ điện thoại smartphone, từ các chiếc camera, đến các máy quay, rồi nay là đến máy chấm công thì đều có một đặc điểm chung là kỵ ánh sáng mạnh, khi có ánh sáng mạnh chiếu vào thì mắt camera sẽ bị mù tạm thời nghĩa là vùng nó nhận thấy sẽ bị tối lại, và khi đó người dùng chấm công hoặc kiểm soát ra vào sẽ không được bởi lúc này camera không còn thấy người đó là ai khi khung cảnh bị tối lại. Công nghệ Visible Light ra đời là để khắc phục trạng thái đó, giờ đây với những nơi có ánh sáng mạnh như công trường xây dựng, những nhà xưởng cần phải lắp đặt máy ở cổng bảo vệ có điều kiện ánh sáng thường xuyên chiếu vào thì sẽ không còn lo chuyện camera không nhận dạng được nữa.

Mặt khác, công nghệ Visible Light không phải là tất cả nội dung của phần cập nhất mạnh mẽ lần này, mà hiện nay các ống kính camera của máy chấm công và kiểm soát ra vào thế hệ mới này lại có khả năng nhận dạng khuôn mặt ở khoảng cách xa ấn tượng ~2 mét. Thật ấn tượng phải không? Chắc các bạn những ai đã từng dùng qua sản phẩm chấm công nhận dạng khuôn mặt sẽ hiểu là các dòng máy trước đây khi chúng ta chấm công phải đưa khuôn mặt gần như sát vào ống kính camera thì mới nhận dạng được, đôi khi bạn đã làm thế rồi nhưng máy vẫn không thể nhận dạng được và điều này làm cho bạn gặp phiền phức mỗi khi sáng đi làm vào công ty để chấm công và điều đó có thể gây trễ giờ làm nữa.

Mặt khác với những loại máy chấm công khuôn mặt đời cũ, thì việc lắp đặt cũng trở nên khó khăn hơn, bởi trong công ty có nhiều người khác nhau với chiều cao khác nhau, sẽ rất khó khăn để quyết định được vị trí nào phù hợp để lắp máy chấm công, nếu chúng ta lắp cao thì những người có chiều cao phù hợp họ sẽ chấm công rất thoải mái, thế những một số người lùn hơn thì để có thể đưa mặt sát vào máy cũng rất là vất vả và từ đó cũng trở nên sự bất tiện và cảm giác không hạnh phúc khi chấm công mỗi ngày.

Với khả năng nhận dạng xa ~2 mét như hiện nay thì việc lắp đặt trở nên đơn giản, theo như khảo sát thì chúng tôi thấy chiều cao lý tưởng tính từ mặt sàn lên trên cao khoảng 1.5 mét là vừa, và ở khoảng cách xa 2 mét thì tất cả những người có chiều cao từ 1.9 mét cho đến 1.4 mét đều chấm công rất bình thường và cực kỳ thoải mái. Tốc độ nhận dạng khuôn mặt có thể tính theo giây, khoảng 1 giây cho 1 người và tốc độ cực nhanh, góc độ nhận dạng cực rộng không cần người dùng phải đứng ngay ngắn và đợi quá lâu cho 1 lần chấm công như trước đây nữa.

Một số dòng máy chấm công và kiểm soát cửa thời kỳ đầu tiên có thể kể tên là ZKTeco SpeedFace V5, FaceDepot 7A, G4, Proface X, Horus…thế nhưng những dòng này lại cần phải có phần mềm quản lý bản quyền có tính phí, việc này về bản chất thì cực kỳ tốt và phù hợp với những công ty lớn, chú trọng về nguồn gốc và chất lượng, thế nhưng với một số công ty nhỏ hơn thì việc vừa mua máy và phải mua thêm phần mềm khiến cho chi phí trở nên quá cao và từ đó ngân sách không đủ để chi trả cho việc sử dụng thiết bị công nghệ mới này. Điều này cũng gây khó khăn và ảnh hưởng ít nhiều đến hãng sản xuất cũng như các đơn vị đại lý cung cấp thiết bị tại thị trường Việt Nam.

Trong tháng 07/2020 vừa qua thì hãng ZKTeco cũng đã cho ra đời combo sản phẩm MiniTA, MiniAC, MiniAC Plus với công nghệ Visible Light nhận dạng khuôn mặt ở điều kiện ánh sáng mạnh và có khả năng nhận dạng khuôn mặt ở khoảng cách ~ 2 mét. Nhưng với phiên bản mini lần này, hãng ZKTeco đã có một tri ân với khách hàng khi có thể sử dụng phiên bản mini này với phần mềm chấm công hoặc kiểm soát ra vào miễn phí do hãng cung cấp tùy theo loại máy trong bộ combo trên.

1/ Máy chấm công nhận dạng khuôn mặt MiniTA

MiniTA được viết tắt theo cụm từ Mini Time Attendance, nghĩa là phiên bản này chỉ dùng để chấm công nhưng được thừa hưởng công nghệ Visible Light và camera nhận dạng từ xa ~ 2 mét.

Máy nhỏ gọn tinh tế, màn hình cảm ứng là điểm cực kỳ bắt mắt cho người mua.

Máy được trang bị sẵn tính năng ADMS phù hợp với nhu cầu quản lý đa điểm dành cho các công ty có nhiều chi nhánh và cần quản lý tập trung tại một trụ sở chính.

Máy chỉ có duy nhất tính năng wifi để kết nối, người dùng ở các khu vực không thể kéo được dây mạng thì vẫn có thể dùng được, chỉ cần phát wifi là máy chấm công sẽ nhận được và kết nối ngay lập tức.

Bộ nhớ 800 khuôn mặt có thể giải quyết được kha khá số lượng công ty như hiện nay, với các công ty có số lượng nhân viên đông hơn thì có thể cân nhắc mua thêm nhiều máy để chia sẻ bộ nhớ ra, vì giá thành sản phẩm MiniTA rất rẻ cho nên mua thêm nhiều máy cũng sẽ rất đơn giản cho các công ty lớn bởi chi phí tổng cực kỳ phù hợp.

Hãng ZKTeco vẫn rất trung thành với công nghệ làm chip Intel của Mỹ, với các phiên bản nâng cấp gần đây thì chip xử lý dữ liệu vẫn được thuê gia công từ hãng Intel, với ưu điểm xử lý nhanh gọn, ít lỗi, độ bền cao và tương thích với hệ điều hành Linux đặc trưng của các dòng máy chấm công tại hãng ZKTeco, thì đây là sự lựa chọn tốt nhất cho đến thời điểm bây giờ.

Với phiên bản MiniTA này thì hãng hỗ trợ miễn phí phần mềm chấm công ZKTime.Net 3.0 các tính năng cơ bản về chấm công như theo dõi thời gian đi vào/ra của nhân viên, tổng hợp thời gian làm việc của nhân viên, khai báo thời gian đi trễ về sớm, đi làm tăng ca…

2/ Máy kiểm soát ra vào nhận dạng khuôn mặt MiniAC

MiniAC viết tắt theo cụm từ Mini Access Control, nghĩa là phiên bản này chỉ dùng để kiểm soát ra vào thôi nhưng được thừa hưởng công nghệ Visible Light và camera nhận dạng từ xa ~2 mét

Phiên bản này được thiết kế thêm các cổng COM NO NC để có thể giao tiếp được với các thiết bị kiểm soát ra vào khác như khóa điện tử, khóa thả chốt, cổng xoay an ninh Tripod, cổng Flap Barrier, Cổng Swing Gate, Cổng Full Height, Cổng Sliding Gate…và còn nhiều các thiết bị khác hoạt động theo cơ chế role khác.

Nguyên tắc hoạt động của MiniAC là nhận dạng khuôn mặt để điều khiển các thiết bị khác, nếu MiniAC nhận dạng và đồng ý người dùng đó rồi thì nó sẽ đưa tín hiệu ra role để từ đó điều khiển các thiết bị kiểm soát khác hoạt động. Và MiniAC này thường được lắp tại các cửa văn phòng hoặc các cổng xoay an ninh, người dùng chỉ cần check in hoặc check out thành công thì cửa sẽ mở để người đó có thể đi vảo/ra được và từ đó đảm bảo an ninh hơn, không cho người lạ mặt có thể tự do ra vào vì bất kỳ lý do gì.

Ngòai tính năng nhận dạng khuôn mặt từ xa để kiểm soát thì MiniTA có cả tính năng nhận dạng vân lòng bàn tay và thẻ từ, về thẻ từ thì chắc ai cũng hiểu rồi đó là chiếc thẻ cảm ứng nhỏ bằng chiếc thẻ ATM hoặc có thể có nhiều hình dạng khác nhau như vòng tay đeo…Còn về vân lòng bàn tay chính là đường kẻ tay trong lòng bàn tay của chúng ta, thiết bị này sẽ nhận dạng nó và biết được hình ảnh vân lòng bàn tay đó là của ai để nhận dạng và kiểm soát, tất nhiên vân lòng bàn tay đó phải được đăng ký từ trước thì thiết bị mới hiểu và nhận dạng được.

Thiết bị có bộ nhớ là 1000 khuôn mặt, 1000 vân lòng bàn tay, 1000 thẻ từ đủ để đáp ứng được khá nhiều công ty tại Việt Nam, đa phần người dùng khi mua sản phẩm này sẽ vì công nghệ nhận dạng khuôn mặt ấn tượng của thiết bị, thế nhưng người dùng có thể sử dụng thêm tính năng vân lòng bàn tay cũng rất hay. Các công ty có số lượng người đông thì có thể mua thêm nhiều máy để chia sẻ dữ liệu người dùng ra cũng được.

MiniTA được bố trí phần kết nối khá đa dạng như TCP/IP (Mạng LAN có dây), Wiegand và RS485 để kết hợp với các thiết bị controller khác, Wifi (Mạng LAN không dây) thì lại là tính năng tùy chọn nghĩa là thiết bị mặc định sẽ không có khả năng này, chỉ khi đặt hàng riêng thì hãng mới nâng cấp tính năng này lên đồng nghía giá sản phẩm sẽ cao hơn bình thường.

Máy được thiết kế dạng hình chữ nhật chữ không phải hình vuông như mẫu MiniTA ở trên, màn hình cảm ứng 5’ cũng là điểm đáng chú ý bởi nó thể hiện sự nhỏ gọn (cỡ 1 chiếc Iphone hiện nay). Kiểu dáng tinh tế rất phù hợp cho các công ty văn phòng hiện đại, và với công nghệ như đã trình bảy ở trên thì nó cũng rất tuyệt vời khi lắp đặt ở nơi có ánh sáng mạnh tại công trường hay khu vực ngoài trời nhưng có mái che.

Với phiên bản MiniAC thì vẫn được hãng ZKTeco trang bị cho bộ chip Intel của Mỹ để làm nhiệm vụ điều khiển toàn bộ hoạt động của thiết bị.

3/ Máy kiểm soát ra vào nhận dạng khuôn mặt MiniAC Plus

Đây là phiên bản nâng cấp về số lượng bộ nhớ từ phiên bản MiniAC thôi, nếu như với MiniAC có bộ nhớ 1000 khuôn mặt, 1000 vân lòng bàn tay, 1000 thẻ từ thì với dòng MiniAC Plus sẽ gia tăng bộ nhớ lên là 3000 khuôn mặt, 1500 vân lòng bàn tay, 3000 thẻ từ. Những công ty lớn có thể cân nhắc chọn phiên bản MiniAC Plus để đáp ứng được số lượng lớn công nhân viên đang làm việc tại đây.

Với cả 2 phiên bản MiniAC và MiniAC Plus đều dùng chung phần mềm ZKAccess 3.0 hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ việc theo dõi các sự kiện in/out, quản lý người dùng cơ bản.

Một số bài tham khảo:

1/ ZKTeco ra đời bộ đôi nhận dạng khuôn mặt từ xa MiniTA và MiniAC

 SMARTID COMPANY

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top