Giới thiệu mô hình quản lý phòng khách sạn bằng khóa cửa không dây Zigbee

Mô hình kiểm soát khóa cửa khách sạn không dây tuy đã có từ lâu và nhiều hãng trên thế giới cũng đã làm rồi, tuy nhiên với chi phí vận hành cao, các thiết bị giá trị đắt đỏ dẫn đến không nhiều khách sạn, nhà nghỉ có đủ kinh phí đầu tư được. Với phương châm rẻ và hiệu quả thì ZKTeco cũng đã cho ra mắt hệ thống quản lý phòng khách sạn bằng khóa cửa không dây Zigbee vô cùng ấn tượng.

Với hệ thống này thì không đòi hỏi quy mô khách sạn bao nhiêu phòng, từ ít phòng cho đến các chuỗi khách sạn hàng trăm, hàng nghìn phòng đều được giải quyết một cách tối ưu nhất chỉ với vỏn vẹn 3 thiết bị đơn giản:

  • Khóa cửa Wireless ZL500
  • Bộ điều khiển Wireless SLG400
  • Đầu đọc thẻ để bàn ZKTeco
  • Phần mềm quản lý ZKBioHLMS

Tại mỗi phòng khách sạn, chúng ta sẽ lắp đặt khóa cửa ZL500 để làm nhiệm vụ khóa cửa và chỉ có thẻ từ được tiếp tân khai báo khi khách hàng book phòng ban đầu mới được mở đi vào. Tại vị trí quầy tiếp tân, nhân viên sẽ thực hiện thao tác check-in, đăng ký thẻ và giao thẻ cho khách thông qua phần mềm quản lý và đầu đọc thẻ để bàn.

Sau đó khách hàng sẽ cầm thẻ đó đến phòng được chỉ định để quẹt vào chỗ tiếp nhận thẻ từ khóa ZL500 để thao tác mở cửa đi vào. Tất cả các tín hiệu truyền từ khóa cửa đến phần mềm quản lý được truyền dẫn dựa theo sóng wireless từ bộ điều khiển SLG400.

Một bộ điều khiển SLG400 có thể liên kết được với 10 khóa cửa ZL500, và với sự liên kết không giới hạn thì với các khách sạn 100 phòng chúng ta sẽ có thể dùng 10 bộ điều khiển SLG400 với 100 khóa cửa ZL500. Và cứ thế với các khách sạn nhiều phòng thì việc hệ thống này quản lý nổi là chuyện trong khả năng.

Ưu điểm của giải pháp này?

Về bản chất thì ưu điểm chính là giải pháp sử dụng việc liên kết khóa cửa với phần mềm máy tính thông qua thiết bị tiếp nhận sóng không dây SLG400 cho nên việc khai báo thẻ cho các cửa rất đơn giản và nhanh chóng

Với các mô hình trước đây thì tuy là không dây, nhưng để phần mềm khai báo thẻ và khóa cửa hiểu nhau thì cần phải có 1 loại thẻ khai báo cửa và sau đó từ phần mềm mới đăng ký thẻ theo số cửa đó, phải làm thủ công và với mô hình đó mà triển khai cho các khách sạn hàng chục hàng trăm phòng rất mất công và thời gian làm, có khi dẫn đến nhầm lẫn.

Với giải pháp mới này, thời gian lắp đặt sẽ nhanh hơn, các thao tác sẽ chỉ làm đa phần trên phần mềm, khai báo số phòng, quản lý phòng đều trên 1 màn hình máy tính.

Giao diện phần mềm trực quan, rõ ràng, nên sẽ dễ dàng thao tác hơn cho nhân viên khách sạn. Việc trainning cũng diễn ra nhanh chóng hơn cũng như hỗ trợ sau khi nghiệm thu công trình cũng tiện lợi hơn.

Trường hợp khách làm mất thẻ vẫn có hướng sử lý rất nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản là xóa thẻ, đăng ký thẻ mới cho khách là xong.

Hệ thống này có thể liên kết được với các nền tảng khác không?

Hiện tại với hệ thống quản lý khách sạn đến từ ZKTeco có hỗ trợ giao thức API mở để người dùng có thể liên kết dữ liệu với các phần mềm bên thứ 3, để cùng chia sẻ thông tin qua lại từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các chuỗi khách sạn lớn.

Tag