icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT CỬA RA VÀO

Ngày đăng: 04-05-2020, 9:51 pm

Nhu cầu lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào hiện nay là rất lớn, đa phần tập trung nhiều ở các công ty vì đây là nơi có lượng người ra vào nhiều và thường xuyên, và chính vì như vậy nên những lúc xảy ra sơ hở là điều không thể tránh khỏi, việc trang bị một hệ thống kiểm soát ra vào sẽ giúp cho việc an ninh được nâng cao, người dùng khi đi ra vào không cần phải khóa cửa cài then để phòng trộm cắp nữa mà việc đó để cho hệ thống kiểm soát tự xử lý.

Tuy gói gọn trong một bộ kiểm soát ra vào nhưng đây là bộ sản phẩm có khá nhiều những phụ kiện nhỏ khác nhau kết hợp lại thì mới hoạt động được, nó không giống như những loại khóa cửa vân tay, khóa cửa mã số, thẻ từ hoạt động bằng pin, mà nó là một hệ thống cũng dùng các tính năng vân tay, thẻ từ, mã số, khuôn mặt và sử dụng hoàn toàn bằng điện 12v trực tiếp. Điểm khác biệt chính là với hệ thống kiểm soát ra vào mà tôi sắp giới thiệu tới đây thì nó sẽ đáp ứng được cho quý vị các ưu điểm sau:

- Có thể lắp đặt đa dạng trên nhiều loại cửa khác nhau

- Có thể xuất báo cáo dữ liệu thời gian ra vào của từng người để phục vụ chấm công

- Có thể kết hợp với tính năng interlock phục vụ trong các phòng đặc biệt (Phòng nghiên cứu, phòng lạnh..)

- Khi xảy ra trường hợp mất cắp, tiêu cực có thể dựa vào dữ liệu thời gian ra vào của nhân viên để hỗ trợ trong việc phá án.

Và đó là bốn ưu điểm cơ bản mà các loại khóa điện tử dùng pin không thể có được, như vậy để có được hệ thống kiểm soát ra vào như đã giới thiệu ở trên thì người dùng cần mua những loại phụ kiện gì?

Để có thể đáp ứng được một bộ kiểm soát ra vào đầy đủ thì chúng ta cần chú ý những điều sau:

1/ Bộ phận chính: Bộ phận điều khiển và xử lý thông tin

A/ Bộ phận điều khiển và xử lý thông tin là loại thiết bị chỉ hoạt động độc lập (Stand-Alone)

Đây là phần đầu đọc thiết bị, trên thị trường có nhiều tên gọi khác nhau như máy chấm công kết hợp kiểm soát cửa, đầu đọc kiểm soát, thiết bị kiểm soát ra vào..Nhưng chung quy ra nó là một loại thiết bị điện tử có chip xử lý dữ liệu người dùng từ Khuôn mặt, Vân tay, Thẻ từ, Mật mã và từ đó điều khiển role để đóng ngắt tín hiệu. Với cơ chế này, người dùng sẽ tận dụng nó để khai báo một số người để từ đó những người này khi xác minh thành công thì thiết bị sẽ trả ra tín hiệu role để nhằm điều khiển một số thiết bị khác như khóa cửa điện tử, cổng xoay an ninh, barrier…

Hiện nay một số thiết bị cơ bản và thông dụng phải kể đến là: Ronald Jack F18, Ronald Jack F21, ZKTeco TA939, ZKTeco TF1700…Các loại thiết bị này có một đặc điểm chung là nhận dạng vân tay rất tốt và điều khiển khóa cửa bằng chức năng nhận dạng thành công là sẽ cấp tiếp điểm để điều khiển trạng thái đóng mở khóa cửa. Ngoài ra thiết bị này sẽ có cổng giao tiếp TCP/IP để đưa dữ liệu thời gian vào ra của từng người về máy tính để quản lý theo dõi các sự kiện hoạt động.

B/ Bộ phận điều khiển và xử lý thông tin là loại thiết bị hoạt động nhiều cửa (Multi Door)

Về cơ bản đây cũng là bộ xử lý để điều khiển như trên và thị trường người dùng hay có nhiều tên gọi khác nhau như bộ điều khiển trung tâm, bộ controller… nhưng khác ở chỗ trên bo mạch được cấy thêm nhiều tiếp điểm role đóng ngắt tín hiệu khác nữa để điều khiển các thiết bị khác như khóa cửa điện tử, cổng xoay an ninh, barrier…Và một điểm khác nữa là trên bo mạch này sẽ được kết nối thêm nhiều đầu đọc khác nhau để nhận dạng các loại tín hiệu như vân tay, thẻ từ, mật mã.

Hiện nay một số bộ điều khiển trung tâm phổ biến như bộ ZKTeco C3 series, ZKTeco Inbio Series và một số model khác như SAP100/200/400…Mỗi loại sẽ có chức năng điều khiển lần lượt 1, 2 hoặc 4 cửa tùy vào cấu hình của từng bộ và nhu cầu người dùng cần đến. Tất cả chúng sẽ được kết nối với máy tính qua cổng TCP/IP để lấy dữ liệu vào ra của người dùng nhiều dạng, từ báo cáo chấm công, thời gian vào/ra cho đến dữ liệu trả về ở dạng real-time.

2/ Bộ phận phụ: Các phụ kiện để hỗ trợ việc khóa mở cửa

Nút công tắc mở cửa, đây là một phần không thể thiếu trong hệ thống kiểm soát cửa tại văn phòng, lý do vì đại đa số các văn phòng hiện nay thường trang bị theo hình thức kiểm soát vân tay để đi vào, nhưng khi vào được rồi thì việc đi ra chỉ cần nhấn nút công tắc là được. Các văn phòng hiện nay đa phần là thuê tập trung trong các tòa nhà lớn, việc có rất nhiều văn phòng công ty khác nhau cùng thuê chung là việc rất bình thường và mỗi ngày người lạ bên ngoài đi qua lại trước văn phòng của bạn là việc diễn ra thường xuyên, chính vì điều này nên việc lắp đặt bộ kiểm soát cửa này cũng giúp giảm tải những người lạ vô ý hoặc cố ý vào trong văn phòng bạn là điều rất cần thiết không chỉ để đảm bảo sự riêng tư, tránh làm phiền và còn giữ an ninh, an toàn hơn cho công ty.

Nút công tắc khẩn cấp, phụ kiện này có thể dùng hoặc không cũng được, lý do vì tác dụng của nút công tắc khẩn chính là biện pháp cuối cùng để kích hoạt mở hệ thống kiểm soát cửa khi không còn sử dụng được những biện pháp nào nữa, cơ chế ngắt điện trực tiếp nó sẽ đi thẳng vào nguồn cấp điện chính của hệ thống, mỗi khi nút công tắc khẩn cấp được kích hoạt thì bất kể ra sao thì hệ thống kiểm soát cửa của bạn cũng sẽ bị ngắt điện hoàn toàn và hệ thống cửa sẽ buộc phải mở khóa hết để người dùng có thể sử dụng để đi ra, và đây là phụ kiện hay dùng trong những tai nạn là chính như cháy nổ, phương án khẩn cấp.

Bộ điều khiển từ xa, đây tạm gọi là một dạng nút công tắc mở cửa không dây, loại này có thể cầm đi loanh quanh cách khu vực có hệ thống kiểm soát cửa khoảng 30 mét, hay được các quản lý sử dụng là chính, hoặc có thể trang bị tại bàn lễ tân để nhân viên có thể ngồi tại chỗ mở cửa cho khách vào mà không cần phải đi ra tận cửa để nhấn nút công tắc mở cửa nữa.

Bộ khóa điện tử bao gồm khóa thả chốt và khóa nam châm điện, đây là thiết bị sẽ có nhiệm vụ giữ chặt vị trí cánh cửa để không ai có thể dùng lực mở cửa ra được, và cơ chế hoạt động của nó đa phần là khi có điện thì khóa đóng, khi cúp điện thì khóa sẽ mở. Trên thị trường vẫn có những loại khóa chốt có tính năng có điện hay mất điện thì khóa vẫn đóng, chỉ khi được kích hoạt bởi thiết bị điều khiển thì nó mới mở, nhưng 90% trên thị trường hiện nay chọn loại khóa mất điện thì mở, lý do vì khi xảy ra trường hợp hy hữu thì người dùng cũng có thể tận dụng tính năng mất điện khóa mở để còn mở cửa chạy ra ngoài.

Bộ nguồn lưu điện, tuy gọi là phần phụ nhưng nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống kiểm soát cửa ra vào này, về nguyên tắc như đã nói về khóa điện ở trên thì khi khóa mất điện sẽ mở, vậy trong trường hợp gia chủ vắng mặt hoặc nhân viên trong văn phòng ra ngoài nghỉ trưa hoặc một lý do nào đó mà văn phòng bị cúp điện thì hệ thống kiểm soát cửa sẽ tự động mở ra, việc này cực nguy hiểm cho sự an ninh khu vực đó, vậy bộ nguồn lưu điện sẽ phát huy tính năng trong trường hợp này, bộ nguồn sẽ tiếp tục cung cấp điện từ acquy đã tích trữ điện từ trước và duy trì trạng thái hoạt động của bộ kiểm soát ra vào này giữ cho cửa không bị mở ra trong lúc cả văn phòng đang vắng người và vẫn tiếp tục giữ an ninh cho văn phòng đó.

Một số bài tham khảo khác:

1/ Khóa cửa điện tử là gì?

2/ Một số lưu ý trước khi chọn mua hệ thống kiểm soát cửa ra vào

SMARTID COMPANY

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top