icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

HỆ THỐNG BÃI GỬI XE TỰ ĐỘNG SỬ DỤNG CAMERA CHỤP BIỂN SỐ XE VÀ XÁC MINH KHUÔN MẶT NGƯỜI RA VÀO.

Ngày đăng: 06-02-2021, 10:21 pm

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và đặc biệt là công nghệ ứng dụng ngày một nâng cao thì việc một giải pháp nào đó luôn có nhiều hình thái và cách thức khác nhau là điều rất dễ gặp, nó mang sự cạnh tranh công bằng hoặc đơn giản là những phiên bản sau sẽ nâng cấp tốt hơn phiên bản trước, và những người như chúng ta thật sự may mắn khi đang sống trong một xã hội hiện đại như vậy và có quyền tận hưởng, sử dụng công nghệ đó.

Cụ thể mà tôi muốn đề cập đến chính là hệ thống bãi gửi xe tự động, đây là cụm từ mà những năm gần đây thật sự rất nóng sốt bởi nhu cầu thật sự lớn. Nếu như chúng ta để ý thì hiện nay những nơi đâu có những hệ thống bãi gửi xe này? Từ tòa nhà văn phòng, siêu thị, trung tâm thương mại, chung cư, nhà máy, công trường xây dựng, khu du lịch, khu vui chơi…những nơi có lượng người ra vào, những nơi có khách hang đến nhiều thì nơi đó chắc chắn sẽ phải có bãi gửi xe.

Tuy nhiên hầu hết hiện nay chúng ta để ý thì tất cả đều đang hoạt động theo hướng có một nhân viên ngồi tại đó và khi có xe tới thì nhân viên giữ xe sẽ quẹt thẻ từ vào thiết bị tại đó để điều khiển cho camera chụp hình ảnh chiếc xe và biển số xe lại, từ đó lưu trữ trên hệ thống để khi chiếc xe đó đi ra thì nhân viên sẽ căn cứ vào dữ liệu lưu trữ ban đầu để xác minh xem có đúng hay sai và từ đó đưa ra quyết định cho phép chiếc xe đó đi ra hay không.

Về cơ bản thì hệ thống trên hoàn toàn ổn cho đến thời điểm bây giờ, vì hệ thống đó đã đạt được những tiêu chí như: Lưu trữ hình ảnh thực tế chiếc xe khi đi vào và lúc đi ra sau đó lưu vào hệ thống phần mềm quản lý kèm theo dữ liệu thẻ từ mà nhân viên giữ xe giao lại cho người cần gửi chiếc xe đó tại bãi. Thế nhưng với sự phát triển về những giải pháp quản lý an ninh như hiện nay thì con người luôn muốn hướng đến sự tự động hóa và cắt giảm tối đa chi phí về con người để tin tưởng hoàn toàn vào máy móc, bởi những giải pháp an ninh tối tân và bảo mật nhất lại chính là những giải pháp gần như không có con người can thiệp nhiều.

Điều mà tôi muốn nói tới đây chính là giải pháp kiểm soát bãi gửi xe tự động dưới sự phối hợp tuyệt vời bởi bộ đôi Camera LPR chụp biển số xe và Thiết bị điều khiển xác minh khuôn mặt. Có lẽ tới đây nhiều người sẽ thắc mắc vì sao lại phải kết hợp nhiều thiết bị chi cho rườm rà hoặc nhiều thiết bị chi cho đắt tiền? Thật sự thì chúng ta hoàn toàn có thể chỉ cần camera LPR chụp biển số xe là đã có thể xác minh để người đó vào ra tại bãi gửi xe được, nhưng nếu chỉ có như vậy thì lớp bảo mật quá mỏng dẫn đến những người có hành vi xấu vẫn có thể lấy trộm xe của bạn ra ngoài được.

Việc kết hợp giữa tính năng chụp biển số xe và xác minh khuôn mặt người điều khiển xe giúp cho việc quản lý xe được chặt chẽ hơn, lớp an ninh sẽ được nâng cao hơn từ đó chính bản thân người ra vào tại đó cũng trở nên an tâm hơn. Nhưng từ đây cũng sẽ xảy ra một vấn đề chính là những nhóm người có thể phù hợp cho giải pháp này lại chính là những người sinh sống cố định, làm việc cố định tại đó, chứ không phải dùng cho khách mới, khách vãng lai như đại đa số các bãi gửi xe hiện nay đang áp dụng.

Lý do chính là vì những người cố định tại đó sẽ phải đăng ký khuôn mặt của họ ngay từ đầu để lưu vào trong hệ thống bãi gửi xe, sau đó cũng sẽ phải lưu trữ hình ảnh biển số xe của chính chiếc xe mà họ đang chạy để hệ thống phải xác minh chính xác qua 2 lớp bảo mật là biển số xe đúng và khuôn mặt của người đó đúng mới được phép đi chuyển ra vào tại bãi gửi xe đó.

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống như sau:

Chúng ta có thể thấy là hệ thống này bao gồm:

1/ Camera ZKTeco LPRS1000 với khả năng chụp biển số xe cực kỳ chính xác

2/ Thiết bị nhận dạng khuôn mặt kiểm soát ra vào ZKTeco G4

3/ Cổng thanh chắn Barrier

4/ Phần mềm quản lý bãi gửi xe ZKTeco ZKBS V5000

Cách thức hoạt động vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Người dùng sẽ lấy hết tất cả các biển số xe và khuôn mặt của chủ xe sau đó lưu trữ vào hệ thống quản lý ZKBS V5000

Bước 2: Khi chủ xe di chuyển xe đến gần lối vào hoặc lối ra biển số xe, đầu tiên xe được xác minh biển số xe do Camera LPRS 1000 xác nhận

Bước 3: Chủ xe tiếp tục di chuyển xe đến gần lối vào hoặc lối ra hơn, lúc này sẽ gặp vật cản chính là cổng thanh chắn Barrier kèm theo là một thiết bị nhận dạng khuôn mặt ZKTeco G4, chủ xe có nhiệm vụ phải xác minh bằng cách đưa khuôn mặt vào vị trí camera của thiết bị (Thiết bị này có khả năng nhận dạng khuôn mặt cực nhanh ở cự ly 1.5 mét)

Bước 4: Sau khi cả bước 2 và bước 3 chính xác thì hệ thống sẽ điều khiển cho cổng thanh chắn Barrier mở lên để chủ xe điều khiển xe chạy ra hoặc chạy vào tùy theo vị trí mà chủ xe muốn đi.

Lưu ý: Nếu bước 2 và bước 3 có một bước xác minh không thành công thì quá trình xác minh của cả quá trình sẽ thất bại và chủ xe đó sẽ không được phép đi vào bãi xe và ngược lại.

Ý nghĩa của giải pháp này:

- Mang đến cho con người một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên đỉnh cao của hệ thống kiểm soát bãi gửi xe mà lâu nay chúng ta vẫn quanh quẩn với giải pháp kiểm soát từ thẻ RFID.

- Mang đến cho người dùng cảm giác an tâm hơn và đảm bảo giữ gìn tài sản của bạn được tốt hơn.

- Hạn chế tối đa sự can thiệp của con người như nhân viên giữ xe và từ đó giảm tiền thuê hang tháng, tiết kiệm chi phí cho bạn rất nhiều.

- Mang lại sự chuyên nghiệp hơn khi áp dụng công nghệ hiện đại tiên tiến hiện nay.

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top