Hệ thống kiểm soát thang máy là gì ?

Nếu có dịp đi qua các tòa nhà cao tầng thì chắc hẳn các bạn đều biết ở mỗi tòa nhà này đều được trang bị hệ thống thang máy chuyên nghiệp mục đích để đưa con người hoặc vận chuyển hàng hóa lên xuống thông qua các tầng lầu với nhau, điều này giúp cho việc đi lại trở nên nhanh hơn, đỡ mất sức hơn.

Thang máy ra đời phục vụ cho con người rất nhiều, thậm chí các nhà bình thường khoảng 3 4 tầng cũng đã trang bị thang máy bởi lợi ích của nó tiết kiệm thời gian và sức lực của con người khi lên xuống các thang bộ như lúc trước.

Những hệ thống thang máy này được biết là lắp ở các nơi cao tầng, thế nhưng mỗi tòa nhà đó đều có những mục đích sử dụng khác nhau, có nơi thì là chung cư với rất nhiều cư dân ở đông đúc phức tạp, có nơi là tòa nhà văn phòng dùng để các công ty khác vào thuê làm việc, có nơi là những tòa nhà cao ốc phân chia những tầng dùng làm văn phòng, những tầng dùng làm trung tâm thương mại…Mỗi nơi đều có những mục đích sử dụng khác nhau dẫn đến cách quản lý cũng phải khác nhau.

Thế thì hệ thống kiểm soát thang máy ra đời trong bối cảnh trên với ý nghĩa là gì và giải quyết những mục đích gì?

Hệ thống kiểm soát thang máy hiểu nôm na là bộ sản phẩm được lắp đặt lên hệ thống thang máy, nếu như khi chưa lắp đặt hệ thống kiểm soát lên thì thang máy sẽ ở chế độ tự do, nghĩa là ai vào ấn nút gọi tầng cũng sẽ được thang hoạt động như ý muốn, thì khi lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy này lên thì thang sẽ được ức chế lại, chỉ có những người được cho phép thì thang mới hoạt động để đưa lên những tầng mà người đó yêu cầu.

Tín hiệu nhận dạng từng người được hệ thống phân biệt dựa vào dấu vân tay hoặc bằng thẻ từ, thường thì với những tín hiệu nhận dạng bằng vân tay thì thị trường có sản phẩm máy chấm công vân tay Ronald Jack F18 được sử dụng nhiều, đây là một sản phẩm đọc dấu vân tay và có khả năng kết nối với mạch điều khiển của thang máy giúp ức chế tín hiệu, khi máy vân tay này được đăng ký vân tay người dùng trước đó thì những dấu vân tay đó mới được chấp nhận và thiết bị vân tay này sẽ ra lệnh cho thang máy hoạt động bình thường, và ngược lại nếu những dấu vân tay không cho phép thì thang máy vẫn sẽ đứng im mà không hề di chuyển.

Vậy hệ thống thang máy ra đời để giải quyết những mục đích gì? Đối với những tòa nhà văn phòng, thường thì các công ty họ thuê ở 1 tầng nào đó và không muốn người lạ lảng vảng lên tầng làm việc của họ, như vậy việc quản lý thang máy để chỉ những nhân viên làm việc tại đây được phép lên và ngăn chặn người lạ không lên tầng đó được là điều rất hợp lý. Hoặc những tòa nhà chung cư, khi số lượng cư dân đông đúc thì nạn trộm cắp thường khó tránh khỏi, việc quản lý giữa các tầng để chỉ có cư dân tầng nào mới được phép lên tầng đó cũng là điều hết sức hợp lý nhằm giảm thiểu số lượng người được đi vào tầng đó xuống cũng góp phần giảm những tệ nạn xuống thấp.Hoặc những tòa nhà cao ốc khi có những tầng làm trung tâm thương mại, những tầng dùng làm văn phòng thì việc quản lý chặt chẽ để đảm bảo an ninh, trật tự cũng là điều hết sức quan trọng.

Dựa vào những lý do trên nên việc trang bị hệ thống kiểm soát thang máy là điều cần thiết và được các nhà đầu tư, ban quản lý tòa nhà hết sức quan tâm.

Tag