icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP ĐẶT KHÓA THẢ CHỐT LÊN CỬA KÍNH

Ngày đăng: 06-05-2020, 10:15 am

Bài viết mang tính chất gợi ý cho người dùng cách thức lắp đặt một chiếc khóa thả chốt lên cửa kính làm sao cho phù hợp và dễ dàng nhất. Hiện nay cửa kính trên thị trường có rất nhiều loại, từ cửa kính khung nhôm đến cửa kính cường lực bàn lề sàn, rồi cửa kính bản lề trên là kính, đến cửa kính bản lề ở trên là nhôm, bê tông, thạch cao….Tùy vào mỗi loại như vậy chúng ta cần phải có một phương án lắp đặt khác nhau để cho sản phẩm sau khi hoàn thiện tạo sự đẹp mắt, đảm bảo sự chắc chắn an toàn cho người dùng và việc thi công lắp đặt của anh em kỹ thuật cũng trở nên đơn giản hơn. Tôi xin chia các loại cửa kính thành nhiều dạng như sau:

1/ Cửa kính đối kính – Nghĩa là cửa kính cường lực bản lề sàn, phía trên cánh cửa này là một tấm kính cường lực khác.

Đối với phần này thì bạn cần trang bị một chiếc khóa chốt, một chiếc bát trên, một chiếc bát dưới, tất nhiên nếu là cửa 2 cánh thì cần tăng số lượng khóa và bát trên bát dưới lên tỷ lệ thuận với số lượng cánh cửa. 

Khe hở giữa cánh cửa kính và bản lề kính phía trên phải cách nhau 1 khoảng ~7 mm, đây là khoảng hở lý tưởng nhất để khi lắp đặt bộ khóa chốt vào thì lúc đóng cửa sẽ không bị cạ giữa phần bát trên và bát dưới

Bộ bát trên sẽ được gắn trên phần bản lề kính phía trên để làm giá đỡ đặt khóa chốt vào, còn phần bát dưới sẽ được gắn trên góc của cánh cửa kính phía đối diện và tiếp giáp với bát trên của khóa chốt, nhiệm vụ của bát dưới chính là nơi giữ chốt rơi của khóa để tạo một thế chắc chắn khóa cánh cửa lại. Việc gắn các loại bát trên và bát dưới lên kính sẽ được thao tác bằng việc vặn ốc được tặng kèm trong hộp phụ kiện.

Kết luận: Đây là loại cửa phổ biến nhất hiện nay, dễ dàng gặp ở các tòa nhà cho thuê làm văn phòng vì tính sang trọng và đẹp, việc lắp đặt như trên là theo đúng chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất không cần phải chế gì thêm nên tính thẩm mỹ là rất cao và độ bền cũng cao.

2/ Cửa kính đối bê tông – Nghĩa là cửa kính cường lực bản lề sàn, phía trên của cánh cửa này là cây đà bê tông.

Đối với phần này thì bạn cũng cần trang bị một chiếc khóa chốt, một chiếc bất trên và một chiếc bát dưới, số lượng khóa cũng sẽ tỷ lệ thuận với số lượng cánh cửa mà người dùng đang có.

Phần khe hỡ giữa cánh cửa kính và cây đà bê tông phía trên yêu cầu hở 1 khoảng ~5mm cũng vì lý do hạn chế khi đóng cửa lại các thiết bị khóa sẽ va chạm vào nhau.

Bộ bát trên sẽ được lắp cố định vào cây đà bê tông, thao tác lắp cần phải khoan trước các vị trí ốc và đính tắc kê vào cho chắc chắn, sau đó sẽ thao tác vặn vít vào để cố định phần bát trên vào, khóa chốt lúc này cũng sẽ được lắp tiếp vào phần bát trên sau khi đã cố định vào bê tông.

Ở phần cánh cửa, tùy vào vị trí cánh cửa so với khoảng cách tới phần khóa chốt đã lắp mà chúng ta linh hoạt tìm loại ốc có chiều dài phù hợp để làm sao khi lắp phần bát dưới thì bát dưới sẽ tiếp giáp với khóa chốt ở trên.

Kết luận: Đây là loại cửa ít phổ biến hơn nhưng cũng có tương đối nhiều tại các tòa nhà, về cơ bản có thể khoan đục một rãnh vừa đủ để đi âm khóa chốt lên cây đà bê tông luôn, việc này sẽ không cần dùng đến bộ bát trên nữa, nhưng vì sự quan trọng của cây đà bê tông là chịu lực cho khu vực đó, nếu chúng ta cắt ra nó sẽ vừa khó khăn, vừa làm yếu đi phần công trình ở đó, về lâu dài sẽ không ổn. Nếu chọn phương án lắp đặt như tôi vừa nói ở trên thì sẽ dễ dàng hơn cho người lắp đặt và cũng đảm bảo sự ổn định cho công trình lâu dài hơn.

3/ Cửa kính đối nhôm, sắt hoặc kim loại khác – Nghĩa là cửa kính cường lực bản lề sàn, phía trên cánh cửa này là cây đà nhôm, sắt hoặc kim loại khác như inox...

Đối với phần này chúng ta sẽ có 2 lựa chọn để lắp đặt, một là dùng cả bộ khóa chốt, bát trên và bát dưới, hai là chỉ dùng khóa chốt và bát dưới. Phần này tôi tạm chia ra 2 phần để chia sẻ cùng quý vị.

Phần 1: Nếu lắp khóa chốt và bộ bát trên bát dưới.

Chúng ta sẽ lắp theo đúng quy trình như phần cửa kính đối bê tông ở trên, tùy vào cửa 2 cánh hay 1 cánh và người dùng muốn lắp 2 cánh hay 1 cánh thì chúng ta sẽ dùng số lượng khóa và bát trên bát dưới theo như yêu cầu.

Phần bát dưới mặc nhiên sẽ gắn vào kính như các trường hợp trên và phải tiếp giáp với phần khóa chốt để giữ chốt rơi khi cửa đóng lại.

Yêu cầu độ dày của khung kim loại ở phía trên cửa có thể linh hoạt nhiều kích thước khác nhau, hiện nay theo tôi thấy thì mỏng nhất cũng 2.5cm. Kích thước lý tưởng nhất là 4.5cm vì nó vừa với độ dày của phần bát trên, khi lắp vào sẽ vừa khít, còn nếu mỏng hơn thì chỉ cần tìm thanh kim loại để gia cố vào là xong, nhưng việc này kỹ thuật cần phải biết và tự xử lý nên sẽ mất công hơn chút.

Phần 2: Nếu lắp khóa chốt và bát dưới.

Đây là cách lắp đẹp nhất trong trường hợp này nhưng sẽ khó khăn hơn cho người thợ lắp đặt, chúng ta sẽ cắt rãnh đi âm khóa vào khung kim loại phía trên cửa và yêu cầu bắt buộc lúc này là độ dày của khung kim loại phải đạt 4.5cm trở lên mới có thể âm vừa phần khóa chốt.

Trong hộp khóa có sẵn miếng dán kèm kích thước, nên người dùng chỉ cần xác định vị trí lắp khóa, dán lên và cắt theo đường vẽ sẵn là đảm bảo chính xác.

Bát dưới trường hợp này cũng vẫn sẽ lắp ở cánh cửa nơi có thể tiếp giáp với phần khóa chốt.

Trên đây là phần gợi ý phương án lắp đặt khóa chốt khi gặp phải 1 trong 3 tình huống cửa trên, trên thực tế sẽ còn nhiều loại cửa kính khác nhưng về cơ bản với các phương án trên nếu đã nắm rõ thì chúng ta sẽ dễ dàng sáng tạo ra nhiều cách lắp với nhiều phong cách cửa khác nhau.

Bài tham khảo thêm:

1/ Giới thiệu về hệ thống kiểm soát cửa ra vào

SMARTID COMPANY

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top