icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

KHÁI NIỆM VỀ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT THANG MÁY VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ HỆ THỐNG NÀY ĐANG GẶP PHẢI?

Ngày đăng: 10-10-2020, 9:59 pm

Với tình hình đất chật người đông như hiện nay thì giải pháp đảm bảo gia tăng thêm mặt sàn để mọi người có thể sử dụng chỉ có cách duy nhất là xây thêm các tòa nhà cao tầng, sử dụng ở đây có thể là làm nơi ở, văn phòng làm việc, hoặc kinh doanh bất kỳ loại hình nào. Và khi nhu cầu xây dựng tòa nhà cao tầng ngày càng nhiều thì kéo theo những dịch vụ cung cấp các sản phẩm khác tăng lên ví dụ như là thang máy, bởi vì đây là công cụ giúp vận chuyển người lên các tầng trên cao một cách nhanh chóng và tiết kiệm sức lực nhất cho nên cũng không khó hiểu khi thị trường thang máy lại phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Thế thì khái niệm về hệ thống kiểm soát thang máy được sinh ra trong bối cảnh đấy, khi mà những nơi này có lượng người đông đảo thì vấn đề an ninh phải được đưa lên hàng đầu. Những vấn đề phát sinh có thể dẫn đến ví dụ như: Trộm cắp diễn ra giữa người bên ngoài và tài sản tại tòa nhà đó, Sự riêng tư của người ở khu vực đó bị ảnh hưởng do người ngoài tự ý ra vào, hoặc đơn giản là sẽ khó quản lý hơn cho ban quản lý tòa nhà khi thiếu đi thiết bị kiểm soát an ninh.

Vậy thì hệ thống kiểm soát thang máy là gì? Nó là một sự tổng hợp của nhiều loại thiết bị điện tử gắn kết với nhau, cùng nhau làm một nhiệm vụ là kiểm soát thang máy. Nói cho dễ hiểu hơn thì nó sẽ khóa thang máy của bạn lại và chỉ cho phép sử dụng khi người dùng có quyền truy cập thành công, quyền truy cập ở đây có thể là mật mã, vân tay hay thẻ từ đã được đăng ký sẵn từ trước và hệ thống này nó cho phép thì sẽ có thể sử dụng các phím bấm gọi tầng và đi lên tầng mình yêu cầu. Việc đó cũng đồng nghĩa là khi một người lạ mặt nào đó chưa có quyền truy cập thì không cách nào sử dụng được thang máy.

Lợi ích của hệ thống kiểm soát thang máy chính là việc nó không cho người lạ sử dụng, bởi vì những người đã được cho phép có thể là người quen, người thân, với những nơi công cộng như chung cư thì nó là cư dân ở đó thì việc cho phép họ sử dụng để lên căn hộ đang sống là chuyện rất bình thường, thế nhưng những người lạ mặt nếu họ lên được sẽ khó quản lý bởi khi xảy ra mất trộm hay tai nạn nào đó thì sẽ khó lòng kiểm soát được. Thế thì việc lắp đặt một hệ thống kiểm soát thang máy sẽ giúp chúng ta những việc như:

- Tách bạch giữa những người có quyền truy cập và những người lạ không truy cập được nhằm khoanh vùng đối tượng khi xảy ra những sự cố đáng tiếc như: Trộm cắp, hỏa hoạn, tai nạn khác....

- Đảm bảo an ninh cho người sử dụng ở đó, với chung cư thì họ có sự an toàn nhất định, với tòa nhà văn phòng thì họ có sự riêng tư hơn giữa các tầng với nhau

- Hạn chế người lạ vào sử dụng, phá, làm hư hỏng thang máy và cũng đỡ tốn điện hơn cho hệ thống thang máy khi vận hành liên tục

Lợi ích là thế, nhưng trong cuộc sống thì bất kỳ những vấn đề gì cũng sẽ có sự đối chiều, với hệ thống kiểm soát thang máy tưởng chừng như rất an ninh ấy lại xảy ra nhiều điều cần phải khắc phục, hai trong số nhiều vấn đề đấy như là:

- Thiết bị nhận dạng truy cập bị lỗi khiến cho người dùng không sử dụng thang máy được và treo cả hệ thống làm cho ùn tắc người tại đó.

- Nếu người dùng truy cập bằng thẻ từ thì hiện nay lại có rất nhiều những thiết bị sao chép thẻ, người ta có thể sao chép thẻ đó thành nhiều thẻ khác dẫn đến mất kiểm soát và ai cũng có thể sử dụng được thang máy, từ đó mất đi tính an ninh vốn có của hệ thống.

Làm thế nào để khắc phục được hai vấn đề trên?

Thiết bị truy cập thường sẽ được gắn vào trong mạch điều khiển gọi tầng của thang máy, về cơ bản nó sẽ chia cắt tính hiệu từ nút gọi tầng đến trực tiếp bản điều khiển, người dùng muốn gọi tầng thì phải truy cập thành công vào thiết bị truy cập để từ đó thiết bị này mới cấp tín hiệu gọi tầng đến bộ điều khiển của thang máy, nhưng vì lý do nào đó mà thiết bị này bị lỗi cho nên tín hiệu bị gián đoạn làm thang máy của bạn bị treo.

Cách xử lý là ngay từ đầu khi lắp đặt, cần phải lắp thêm một công tắc riêng và giấu bí mật trong bảng điều khiển để khi thiết bị truy cập bị lỗi, ban quản lý có thể mở thang máy ra gạt nút công tắc để trả thang máy về chế độ không kiểm soát.

Mục đích của việc làm trên là để thang máy không bị treo và mọi người có thể sử dụng thang máy tiếp tục, không để tình trạng ùn tắc người ở đó và đợi đơn vị cung cấp qua kiểm tra và sửa lại thiết bị truy cập là xong.

Còn về vấn đề nạn sao chép thẻ thì đúng là nó đang rất tràn lan trên thị trường, chúng tôi cũng đã có nhiều bài viết về vấn đề này, quý vị có thể tìm đến cuối bài viết này sẽ có một số đường link dẫn đến bài viết ấy, cách khắc phục duy nhất là ngay từ đầu chúng ta phải trang bị ngay một hệ thống kiểm soát thang máy nhưng phải có công nghệ chống sao chép thẻ từ. Về cơ bản cách thức vận hành, sử dụng là như nhau nhưng với công nghệ chống sao chép thẻ từ thì chúng ta sẽ không còn sợ những hiện tượng sao chép để sử dụng thang máy nữa, và từ đó vẫn đảm bảo được an ninh vốn có của hệ thống này.

Một số bài tham khảo:

1/ Ưu điểm của hệ thống kiểm soát thang máy chống sao chép thẻ từ

2/ Vấn nạn sao chép thẻ từ thang máy đang diễn biến phức tạp và cách khắc phục

3/ Tư vấn lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy cho chung cư Melody Residence Âu Cơ

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top