Khóa điện tử là gì?

Ngành kiểm soát an ninh đã có mặt trên thế giới từ rất lâu rồi, trong số các sản phẩm về an ninh đó thì có một loại sản phẩm đó là khóa cửa an ninh,ban đầu các sản phẩm còn khá thô sơ và hoạt động bằng cơ, đóng mở cửa hoàn toàn do tay con người thao tác để vận hành và tất nhiên là không sử dụng bất kỳ nguồn năng lượng nào bên ngoài ngoại trừ con người. Thế rồi xã hội phát triển, các ứng dụng cơ điện hóa đã hoàn toàn thay đổi tất cả, những khóa cửa dùng bằng cơ như ngày trước đã dần thay đổi hoạt động tự động dựa vào cơ chế đóng ngắt nguồn điện. Sản phẩm này hoạt động dựa vào nguồn điện 12v, khi có điện thì khóa sẽ thực hiện trách nhiệm khóa chặt lại và khi mất điện thì khóa có thể ngưng hoạt động.

Như vậy dựa vào đặc tính đó, sản phẩm khóa điện tử đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới cho nhiều những mô hình quản lý, giải pháp an ninh khác nhau dựa vào tính năng mở của sản phẩm đem lại. Vậy sản phẩm khóa điện tử này có những loại gì? Tính năng ra sao?

1/ Khóa chốt điện tử

Khóa chốt điện tử là tên gọi cho sản phẩm khóa dùng tính năng chốt thả để khóa lại. Sản phẩm này thường được dùng trong những giải pháp về khóa cửa văn phòng, công ty. Những dạng cửa phù hợp để lắp sản phẩm này bao gồm cửa kính cường lực, cửa nhôm sơn tĩnh điện, cửa gỗ, cửa sắt…Loại khóa này được sử dụng phổ biến rộng rãi ở những tòa nhà văn phòng vì cơ chế hoạt động tự động, sản phẩm được kết hợp với những thiết bị kiểm soát dùng làm đầu não điều khiển khóa chốt điện tử.

Sản phẩm được hoạt động tốt nhất khi lắp trong 1 bộ sản phẩm kiểm soát cửa, bao gồm 1 đầu đọc thẻ từ, hoặc máy chấm công vân tay kiểm soát cửa, khi đó người dùng có thể sử dụng những tính năng vân tay, thẻ từ hoặc mật mã được khai báo trước đó, rồi dùng nó để kích hoạt, ra lệnh cho khóa cửa mở hoặc đóng tùy ý.

Khóa chốt điện tử có hình dáng là một sản phẩm với chốt thả ra hoặc rút vào đặc trưng giúp khóa hoặc mở cửa tự động và có thời gian delay 1 giây, 3 giấy, 6 giấy, 9 giây tùy theo ý đồ người sử dụng. Sản phẩm này kết hợp tốt nhất với sản phẩm máy chấm công vân tay kiểm soát cửa Ronald Jack F18.

2/ Khóa nam châm điện tử

Khóa nam châm điện tử là tên gọi cũng giống như khóa chốt điện tử được nhắc ở trên, thế nhưng nếu sản phẩm khóa chốt điện tử dùng chốt thả để làm điều kiện đóng mở cửa, thì ở đây với khóa nam châm điện tử sẽ sử dụng lực hút từ tính nhằm khóa và mở cửa. Nó cũng áp dụng cơ chế khi có dòng điện 12v vào sản phẩm thì sẽ kích hoạt được khóa nam châm đưa ra 1 lực hút nhất định nhằm giữ cho cửa khóa chặt lại. Như vậy lực hút cũng có nhiều những lực khác nhau tùy vào nhu cầu của người sử dụng như 150kg, 300kg, 600kg và lên tới 1200kg. Lực hút càng nhiều kg thì khóa càng hút mạnh mẽ, chỉ mở ra khi có người dùng sử dụng 1 thao tác nào đó kích hoạt cho nó ngưng lại.

Sản phẩm này cũng phải được kết hợp với bộ sản phẩm kiểm soát cửa thì nó mới hoạt động tốt được, nhưng với cơ chế mở nó vẫn được nhiều công ty giải pháp nghiên cứu và tận dụng tính năng đó vào những giải pháp an ninh rất hay như giải pháp kiểm soát cửa cho văn phòng, hệ thống kiểm soát cửa dùng khóa nam châm.

Hình dạng của khóa nam châm được thể hiện rất đúng với tên gọi là một thỏi nam châm điện to, cách lắp đặt cũng khá đơn giản và hiện nay cũng có rất nhiều những video trên youtube hướng dẫn cách lắp đặt rồi, việc còn lại chỉ là lựa chọn làm sao cho phù hợp với cửa của bạn thôi, và sản phẩm này phù hợp để lắp đặt cho cửa kính cường lực, cửa gỗ, cửa sắt cho những mô hình sử dụng loại cửa trên.

Tag