icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VĂN HÓA CHẤM CÔNG

Ngày đăng: 20-08-2019, 9:12 pm

Từ thời xa xưa khi con người bắt đầu hình thành tư duy kinh doanh sản xuất, mọi người bắt đầu xây dựng những mô hình làm việc theo mức sơ khai nhất, thời điểm những năm mà đất nước còn chiến tranh thì ở những nhà tá điền giàu có thường thuê những người làm công làm nông phụ giúp họ cấy lúa và trả công theo năng suât lao động.

Sau này khi nước ngoài xâm chiếm và cai trị, họ cũng có mở những nhà máy sản xuất tại đây và thuê nhân công Việt Nam làm, thì văn hóa làm công trả lương đã hình thành, thời đó việc chấm công và trả lương còn khá thô sơ, tất cả những việc lúc đó đều là quan sát đánh giá qua một người nhân sự khác, sau đó mới tổng hợp báo cáo lên cấp trên nhằm duyệt chi tiền lương.

Trải qua bao thập kỷ thay đổi nhiều về đời sống lẫn khoa học công nghệ, con người dần tiến tới những sản phẩm vừa thủ công nhưng vừa công nghệ, đó là chiếc máy chấm công thẻ giấy, thuở bấy giờ nó còn gọi là máy bấm giờ, sở dĩ gọi như vậy bởi nó được thiết kế một dụng cụ chuyên đóng giờ được gắn kèm ống truyền mực ra, khi người dùng đưa một tấm bìa cứng vào thì máy sẽ đóng giờ hiện tại lên bìa đó để ghi nhận là giờ giấc người đó đi làm hoặc đi về lúc mấy giờ. Việc này mang lại ý nghĩa là làm thể hiện giờ giấc đi làm để từ đó cấp trên dễ dàng theo dõi và tính công hơn. Nhưng việc này vẫn có khá nhiều bất cập bởi việc theo dõi này tuy đã khá tiện lợi rồi nhưng cũng còn mất quá nhiều nhiều thời gian cho công tác tổng hợp và chấm công cho từng người bởi nó vẫn còn được tính bằng tay.

Sau đó thì với sự tiến bộ của khoa học, sản phẩm điện tử dần ra đời trong rất nhiều lĩnh vực như tivi, đầu máy, máy nghe băng đĩa, thu âm các loại và trong đó cũng có sản phẩm máy chấm công tự động đầu tiên ra đời. Sản phẩm lúc này đã thật sự cải tiến rất nhiều từ mẫu mã đến cách sử dụng, nó được cải tiến thành sản phẩm đọc thẻ cảm ứng điện tử hoàn toàn, không còn dùng mực đóng giờ như máy chấm công thẻ giấy nữa, sản phẩm máy chấm công bằng thẻ cảm ứng lúc bấy giờ là một chiếc máy đọc thẻ được lắp đặt lên tường, những chiếc thẻ cảm ứng được phân phát cho công nhân viên dùng để làm nhiệm vụ quẹt chấm công, tất cả việc đó được máy chấm công lưu trữ lại thành dữ liệu giờ giấc chính xác theo từng thời điểm quẹt thẻ của từng người. Sau đó việc còn lại của người quản lý chỉ việc lấy dữ liệu đó ra nhằm theo dõi tất cả những giờ giấc đó qua phần mềm được cài sẵn trên máy tính, thời điểm ấy máy tính cũng còn khá mới mẻ, phải những công ty thật sự đẳng cấp mới có thể trang bị sẵn những sản phẩm này.

Thế nhưng dần dần con người dần quen với việc chấm công này và đã tìm ra kẽ hở, họ đã nhờ nhau chấm công giúp để qua mặt người quản lý cấp trên, thế là những ai nghỉ làm có thể cho mượn thẻ để người đi làm quẹt thẻ giúp, những ai đi trễ giờ đây cũng có người quẹt thẻ giúp nên thành ra đi đúng giờ, tiêu cực cũng từ đó mà xảy ra làm cho dữ liệu chấm công không còn chính xác nữa, quản lý thì nghi ngờ nhân viên, nhân viên thì ganh ghét nhau bởi hiện tượng không công bằng trong lao động, nhưng nó đã bước đầu mang tới kỷ nguyên công nghệ nhận dạng chấm công và là tiền đề cho mãi về sau này.

Những năm 1990, sản phẩm máy chấm công cũng đã cải tiến nhiều, sản phẩm máy chấm công đầu tiên với chức năng nhận diện vân tay đã ra đời đánh dấu bước ngoặc lớn trong lịch sử công nghệ nhận dạng của nhân loại, lý do vì sao phải nói như vậy bởi vân tay là yếu tố nhất dạng phù hợp nhất trong mọi thể loại bởi nó mang ý nghĩa sâu xa về sinh trắc học, những phần tử riêng biệt của mỗi con người, nghĩa là khi đã sử dụng việc chấm công bằng cách nhận dạng vân tay thì không còn lo người khác qua mặt được bởi vân tay là độc nhất và không ai cho ai mượn để chấm công giúp được. Nó mang tới ý nghĩa tốt đẹp và công bằng cho một tập thể làm việc, từ đó từng thành viên trong tập thể sẽ cảm thấy an tâm hơn để có thể gắn bó và thỏa sức sáng tạo trong công việc.

Máy chấm công nhận dạng vân tay cũng dùng phần mềm chấm công để quản lý giờ giấc của từng người, việc ra vào giờ đây đều được phần mềm theo dõi hết và sẽ tổng hợp báo cáo về máy tính cho người quản lý khi cần xem, báo cáo chấm công tháng cũng từ đó mà xuất hiện chỉ với một cú click chuột, nghĩa là việc tổng hợp thời gian làm việc cuối tháng giờ đây sẽ rất nhanh chóng đồng nghĩa với việc lương của nhân viên sẽ được trả đúng kỳ hạn hơn.

Đến những năm trở lại đây, những sản phẩm mang tính khoa học hiện đại lần lượt ra đời, kể đến là những dòng máy chấm công nhận dạng khuôn mặt, rồi những dòng máy nhận dạng khuôn mặt tầm xa Invisible Light lần lượt mang đến cho người dùng hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Khoa học đi lên thì con người ngày càng tiện lợi hơn khi thừa hưởng kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài của những vĩ nhân trên Thế Giới, không biết rồi trong tương lai máy chấm công sẽ đi về đâu nhưng hiện tại với những thành tựu như thế, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin rằng rồi đây sẽ có những điều tốt đẹp khác xuất hiện mang lại cho những công ty, nhà máy, xí nghiệp những giải pháp tối ưu và tiện nghi nhất trong công nghệ nhận dạng phục vụ chấm công, kiểm soát nhân viên.

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top