icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

MỘT SỐ LƯU Ý CHO DỰ ÁN CẦN TRANG BỊ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT THANG MÁY

Ngày đăng: 12-10-2020, 9:45 pm

Ở bài “Khái niệm về hệ thống kiểm soát thang máy và những vấn đề mà hệ thống này đang gặp phải?” chúng tôi có đề cập vấn đề vì sao mà nhu cầu lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy lại hot như vậy. Trong thị trường hiện nay ngoài những công trình nhỏ như hộ gia đình, các tòa nhà nhỏ cần phải trang bị hệ thống này ra thì chúng ta có thể thấy được cực kỳ nhiều dự án về các tòa nhà cao tầng như Vinhome, Đất Xanh, Novaland, Hoàng Anh Gia Lai...Nhưng nơi này tập trung cực kỳ nhiều tòa nhà và mỗi tòa nhà thì cực nhiều tầng lầu và đặc điểm của họ cũng cần trang bị một hệ thống kiểm soát phân tầng tại đây.

Lý do là vì những nơi này có lượng người sinh sống, làm việc cực kỳ nhiều, có thể ước tính đến vài nghìn người cho nên việc quản lý bằng thủ công như thuê bảo vệ là cực kỳ tốn kém và tính rủi ro cũng cao. Nhưng sau khi tiếp chuyện và tư vấn cho khá nhiều nhà thầu thì chúng tôi quyết định chia sẻ thêm một số lưu ý về những điều cần quan tâm khi trang bị hệ thống kiểm soát thang máy nhằm giúp cho quý vị có thêm sự hiểu biết về hệ thống này để từ đó dễ chọn lựa cũng như nhanh chóng tiếp cận tốt hơn về hệ thống này nhằm tránh việc mua nhầm, chọn nhầm nhà cung cấp.

Lưu ý 1: Cần cung cấp đầy đủ những yêu cầu mà mình mong muốn

Đây là điều tưởng chừng đơn giản và hiển nhiên rồi nhưng không phải ai khi gọi đến đơn vị cung cấp có thể trình bày rõ được, cũng giống như bất kỳ loại hình dịch vụ nào khác, để có thể nhận được sự phục vụ tốt nhất thì điều cần nhất là bạn phải cho đơn vị cung cấp hiểu bạn đang cần gì, mong muốn có được điều gì nhất ngay lúc đó.

Thế thì trong hệ thống kiểm soát thang máy này cũng vậy, khi gọi đến bất kỳ nhà cung cấp nào bạn cần phải nói rõ đề bài đưa ra, ví dụ như chúng tôi có một hệ thống thang máy bao gồm 4 lốc, mỗi lốc có 4 thang, mỗi thang có 20 điểm dừng, và bây giờ tôi cần anh tư vấn cung cấp cho tôi hệ thống kiểm soát thang máy để người dân ở đây có thẻ mới được sử dụng thang máy.

Hoặc là chúng tôi cần một phần mềm quản lý cho toàn bộ hệ thống thang máy này, bất kỳ người nào muốn đăng ký thẻ phải thông qua chúng tôi để ngăn chặn sự tự ý đăng ký và sử dụng thẻ gây mất kiểm soát và giảm an ninh tại đây...Có rất nhiều những yêu cầu từ hệ thống kiểm soát thang máy này mà nếu bạn không cung cấp rõ thì nhà cung cấp sẽ không thể hiểu được và từ đó ảnh hưởng đến tính chính xác trong khâu báo giá và tư vấn dự án.

Lưu ý 2: Hay so sánh giữa các hãng với nhau mà không quan tâm đến thông số kỹ thuật, về tính năng của giải pháp

Hiện nay trong thị trường kiểm soát thang máy chúng ta tạm gọi 3 cái tên khá phổ biến và cũng là 3 hãng sản xuất các thiết bị kiểm soát thang máy lâu đời tại Việt Nam như Soyal, ZKTeco, Hundure. Thế nhưng mỗi hàng sẽ có 1 thế mạnh riêng, và tất nhiên nó sẽ khác nhau về thông số rất nhiều. Thông số ở đây có thể nói đến là:

Số lượng thẻ từ (Hay còn gọi là số lượng người dùng, vì mỗi người sẽ dùng 1 thẻ đi thang máy)

Số lượng bộ nhớ lưu trữ (Cái này hay dùng khi quản lý cần theo dõi qua phần mềm)

Số tầng kiểm soát (Cái này dùng cho hệ thống kiểm soát phân tầng thang máy, mỗi một dự án sẽ có những thang máy nhiều tầng khác nhau, và bạn sẽ căn cứ vào thông số này để chọn loại cho phù hợp)

Cổng kết nối với máy tính (Cái này hay dùng khi quản lý cần theo dõi qua phần mềm, và khi kết nối phần mềm sẽ có 2 cổng cơ bản nhất là RS485 hoặc TCP/IP, tùy theo dự án chúng ta sẽ cần loại kết nối khác nhau)

Và một số những tính năng khác như set time zone, ngăn chặn quyền truy cập sai...

Tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều các chủ đầu tư khi đã có giá của một thương hiệu thì rất hay xin giá của các thương hiệu khác xong rồi so sánh về giá mà không quan tâm đến tính năng dẫn đến khi đưa vào thực hiện lại không vừa ý.

Lưu ý 3: Giá cả vẫn là điều cực kỳ quan trọng đối với các dự án về hệ thống kiểm soát thang máy.

Theo tâm lý mua hàng thì đúng là bất kỳ loại sản phẩm nào thì người mua cũng rất quan tâm về giá, đặc biệt là ở các dự án bởi số lượng thang rất nhiều và nếu không kiểm soát tốt về giá thì chi phí sau cùng đưa ra sẽ rất cao và có thể vượt ngoài khả năng chi trả của chủ dự án.

Thế nhưng chúng ta cần thống nhất quan điểm với nhau rằng “TIỀN NÀO CỦA ĐÓ”, sẽ rất khó để có một hệ thống hoàn chỉnh, chất lượng tốt, tính năng đầy đủ, dịch vụ trọn gói từ A – Z mà giá lại cực kỳ rẻ được, và nếu như có một hệ thống nào với giá rẻ hơn bất ngờ so với các giá khác khi so sánh cùng tính năng thì bạn cũng nên cân nhắc lại sự ổn định của hệ thống đó.

Điều mà bạn cần quan tâm chính là hệ thống này có thật sự đáp ứng được đầy đủ mọi tính năng mà dự án đưa ra hay không? Sau đó dựa vào những sản phẩm của hệ thống đó bạn sẽ đối chiếu về giá thì nếu giá đó thật sự rẻ nhất trong nhiều đơn vị cung cấp thì bạn sẽ cân nhắc chọn lựa.

Bởi lẽ cái bạn cần là sự đáp ứng về yêu cầu quản lý thang máy, thậm chí nếu như nhà cung cấp đưa ra mức giá có cao hơn một chút nhưng nhà cung cấp đó bạn biết, đã nghe qua danh tiếng, sự uy tín thì cũng nên hợp tác bởi hệ thống này cần sự hoạt động liên tục và bền bỉ, dự án khi đưa vào hoạt động sẽ không thể trì hoãn và nếu hệ thống kém chất lượng, hay xảy ra lỗi thì người mệt nhất chính là bạn thôi. Tỉnh táo chọn lựa nhà cung cấp uy tín chính là điều đúng đắn nhất trong dự án về hệ thống kiểm soát thang máy hơn là việc quá chăm chút vào giá cả mà quên đi những điều quan trọng hơn.

Một số bài tham khảo thêm:

1/ Video demo hệ thống kiểm soát thang máy chống sao chép thẻ từ SmartID

2/ SmartID hợp tác lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy cho chung cư Phúc Lộc Thọ - Thủ Đức

3/ Lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy cho khu nghỉ dưỡng BRG Sóc Sơn

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top