icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

NHỮNG LỖI PHÁT SINH HAY GẶP Ở CÁC CÔNG TRÌNH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG KIỂM SOÁT THANG MÁY

Ngày đăng: 15-10-2020, 8:42 am

Hệ thống kiểm soát thang máy tuy đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất lâu rồi nhưng đến hôm nay vẫn còn rất nhiều những phát sinh mãi chưa khắc phục được. Có thể là vì đơn vị cung cấp còn thiếu kinh nghiệm, có thể sản phẩm cung cấp ra chưa đảm bảo được tiêu chuẩn về chất lượng, các phụ kiện như dây tín hiệu trong thang máy không đủ khả năng chịu đựng và độ bền chưa đủ để truyền tải dữ liệu trong khi thang máy đang vận hành...

SmartID cũng là một công ty chuyên cung cấp và lắp đặt cho các công trình lớn nhỏ, dự án về hạng mục kiểm soát thang máy. Trước khi thực hiện một dự án nào đó chúng tôi thường sẽ đến công trình khảo sát rất kỹ và trao đổi trực tiếp với chủ công trình để hiểu thêm về yêu cầu, mong muốn để từ đó có được một giải pháp đúng đắn nhất. Ngoài ra còn muốn xem cả thang máy đó có đạt đủ yêu cầu cho việc lắp đặt hay không nữa, sở dĩ phải thực hiện những thao tác trên là vì chúng tôi quan niệm khi đã làm thì phải chắc chắn, chắc chắn cả về sự thành công của dự án và chắc chắn về thời gian hoạt động của hệ thống phải lâu dài, nghĩa là sự ổn định phải có thì mới đảm bảo được.

Thế thì ngoài những công trình lắp mới ra thì chúng tôi cũng gặp không ít những công trình tu sửa, nâng cấp, nghĩa là những thang máy đã được một đơn vị trước đó cung cấp hệ thống kiểm soát thang máy rồi nhưng hiện tại đang bị hư và cần chúng tôi qua kiểm tra sửa chữa. Và trong những lần khảo sát như thế chúng tôi biết được là những hệ thống này chỉ mới sử dụng có vài năm trở lại đây, cụ thể là 2 3 năm thôi...Một hệ thống kiểm soát thang máy mà tuổi thọ chỉ có 2 3 năm là quá thấp và nói thẳng ra là đơn vị cung cấp cho hệ thống đó đã đưa cho khách một bộ sản phẩm quá kém chất lượng. Lý do là bởi những hệ thống này điều tiên quyết đầu tiên là phải bền, bởi một cây thang máy người ta xài phải đến chục năm và có khi lâu hơn rất nhiều, một hệ thống kiểm soát muốn xứng tầm thì phải có tuổi thọ cỡ đó để đảm bảo sự ổn định cho hoạt động lâu dài.

Chưa kể đến với các chung cư thì lượng người sử dụng ở đây là liên tục, và đặc biệt nhiều vào buổi sáng và buổi chiều về khi cư dân đi làm và đi về căn hộ thì việc chậm trễ thang máy là điều cấm kị. Nếu như trong lúc đó mà hệ thống kiểm soát thang máy gặp sự cố gây ảnh hưởng việc người dùng sử dụng thì là điều vô cùng khó chịu, cho nên nếu đã là một đơn vị cung cấp hệ thống kiểm soát thang máy có tâm thì cần phải hướng khách hàng sử dụng và chọn những sản phẩm chất lượng tốt, hoặc là bản thân họ cũng cần có tâm khi chọn cho khách loại sản phẩm tốt chứ không nên tư vấn 1 hướng và sản phẩm cung cấp lại là hướng khác.

Thế thì quay lại chủ đề chính của ngày hôm nay, một số lỗi phát sinh hay gặp ở các công trình lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy là gì? Phần sau đây tôi sẽ liệt kê ra một số những lỗi mà chúng ta, những người đang làm nghề cung cấp hệ thống này cần tránh và rút kinh nghiệm nhằm đảm bảo cho thị trường kiểm soát thang máy được đảm bảo hơn.

1/ PHẦN DÂY CÁP ĐI TRONG THANG MÁY KHÔNG ĐẠT CHUẨN

Đặc điểm chung của hệ thống kiểm soát thang máy chính là cần phải có dây cáp kết nối giữa đầu đọc điều khiển trong thang máy và máy tính có chứa phần mềm quản lý. Mục đích chính của việc này là để ban quản lý, chủ tòa nhà có thể dễ dàng theo dõi diễn biến hoạt động của thang máy, cụ thể là bất kỳ người nào sử dụng thang máy thì thời gian, danh tính của người đó sẽ được truyền về phần mềm nhằm hỗ trợ cho ban quản lý biết là thang máy vẫn đang hoạt động ổn định.

Ngoài ra phần mềm này còn hỗ trợ việc đăng ký thêm thẻ để phát hành cho người mới, với các chung cư thì lượng người ở và dời đi cũng rất thường xuyên, cho nên việc đăng ký thêm thẻ mới hoặc xóa đi những thẻ của người dời đi rất quan trọng nhằm đảm bảo những người ở đó thì thẻ của họ mới có thể sử dụng được, việc làm này không chỉ giúp cho hệ thống được vận hành tốt mà còn liên quan đến yếu tố an ninh của tòa nhà.

Thế thì vì một lý do nào đó mà đơn vị cung cấp hệ thống này chọn loại dây cáp không đạt chuẩn, nghĩa là phần lõi đồng ít quá, độ dẻo dai không có, dây cáp yếu ớt không chắc chắn, phần dây cáp thiếu miếng chống nhiễu từ cho nên khi lắp vào thang máy, dưới sự tác động của thang máy vận hành lên xuống liên tục, dưới áp suất độ sâu của hố thang, dưới nguồn điện trong phần cabin đã làm ảnh hưởng đến dữ liệu truyền về từ đầu đọc kiểm soát và phần máy tính gây mất kết nối và ban quản lý không thể xem được dữ liệu khi thang máy hoạt động.

Mặt khác dưới sự tác động của thang máy hoạt động khi lên xuống mà dây cáp mỏng manh quá cũng dễ bị đứt và khi đó chỉ có cách thay lại toàn bộ dây cáp khác.

2/ CHỌN THIẾT BỊ CÓ THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Nếu như 10 năm về trước, các thương hiệu uy tín trong làng kiểm soát thang máy là Soyal, Hundure, ZKTeco, Suprema...Thì hiện nay vì chạy đua về giá mà các công ty cung cấp sẵn sàng mua những hàng không rõ tên tuổi trên các trang thương mại điện tử tại Trung Quốc với giá rất rẻ nhưng vẫn có tính năng điều khiển thang máy.

Về tính năng thì nó không thua kém gì bất kỳ những tên tuổi uy tín nhưng về lâu dài thì chưa ai dám kiểm chứng và đảm bảo. Nhưng có một điểm chung là những sản phẩm này đều nhỏ gọn, đẹp và giá cực kỳ rẻ, và đó cũng là điều mà chúng tôi thật sự rất trăn trở bao lâu này vì khách hàng khi tìm chúng tôi mua cũng yêu cầu những loại thiết bị không tên tuổi đó.

Các bạn nên hiểu rằng “Không có gì là ngon bổ rẻ ở thể kỷ 21”. Có một nghịch lý là người ta thường tìm đến hàng chất lượng nhưng thích bàn về giá, còn khi tìm được loại giá rẻ rồi lại hay đi hỏi hàng này có chất lượng không? Thật khó lòng để phục vụ những khách hàng như vậy, bởi cung cấp những sản phẩm giá rẻ mà chất lượng kém thì thật sự ai cũng làm được, bản thân chúng tôi quá dễ dàng để làm việc đó thế nhưng triết lý kinh doanh để muốn đi xa và tồn tại thì cần phải lấy uy tín làm đầu, việc cung cấp một hệ thống chất lượng nhất là với hệ thống kiểm soát thang máy này là điều bắt buộc phải có vì nó không còn nằm ở vấn đề giá trị mà còn ở vấn đề lương tâm, đến đạo đức vì nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều người sử dụng chứ không riêng gì mỗi người đại diện đi mua hàng.

Hiện nay chúng tôi vẫn khuyên khách hàng khi đến với SmartID là hãy cân nhắc và nếu cần một loại sản phẩm có giá cả phải chăng thì hãy ưu tiên dùng hàng của Soyal vì nó là thương hiệu đã có từ lâu đời rồi.

3/ HỆ THỐNG KHI ĐƯA VÀO SỬ DỤNG ĐÃ BỊ SAO CHÉP THẺ TỪ DẪN ĐẾN AI CŨNG DÙNG ĐƯỢC.

Điều này cực kỳ là tai hại bởi khi đó yếu tố an ninh vốn có của hệ thống đã không còn nữa, một hệ thống kiểm soát thang máy khi lắp đặt lên nhằm giới hạn người dùng mà giờ đây ai cũng dùng được, không còn sự giới hạn nữa thì lắp lên cũng bằng không.

Hiện tại SmartID cũng đã nghiên cứu thành công bộ sản phẩm chống sao chép thẻ từ phù hợp để lắp thang máy cực kỳ hiệu quả, với hệ thống này chúng tôi đã tạo thêm nhiều lớp bảo mật từ hệ thống cho đến chiếc thẻ sử dụng để không ai có thể sao chép được, mọi sự quản lý vẫn sẽ nằm trong tay của bộ phận ban quản lý.

Thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ, đặc biệt trong năm 2020 này đã thật sự bùng nổ công nghệ 4.0, việc tiếp cận những công nghệ hàng đầu và sự cải tiến của thị trường là điều mà chúng tôi luôn phấn đấu đi theo, SmartID luôn hi vọng sẽ là đơn vị cung cấp cho các dự án, khách hàng lớn nhỏ những sản phẩm bền bỉ nhất, ổn định nhất với công nghệ tiên tiến nhất vì sự hài lòng của quý vị chính là động lực để chúng tôi đi tiếp đến hôm nay.

Một số bài tham khảo thêm:

1/ Một số lưu ý cho dự án cần trang bị hệ thống kiểm soát thang máy

2/ Khái niệm về hệ thống kiểm soát thang máy và những vấn đề mà hệ thống này đang gặp phải?

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top