NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG KHUÔN MẶT PHẦN 1

Series được tạo ra nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức bổ ích từ các chủ đề chuyên ngành trong lĩnh vực an ninh nhận dạng như: Máy chấm công, Máy kiểm soát cửa ra vào, Cổng an ninh, Ứng dụng RFID, Các giải pháp tiện ích khác. Nằm trong series “CÀ PHÊ HỎI ĐÁP CÙNG SMARTID”, trong chủ đề “NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG KHUÔN MẶT PHẦN 1” này, chúng ta sẽ cùng đi qua một vài câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được từ nhiều khách hàng khác nhau gửi đến nhất. Và từ đó nhận ra rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt thật sự đang rất cần thiết và được đông đảo người dùng quan tâm bởi nó giúp cho việc chấm công đơn giản và nhanh hơn khi chỉ cần đưa khuôn mặt vào tầm ngắm của camera từ máy chấm công là có thể hoàn thành bước check in hoặc check out khi đi làm.

Không để mất thời gian của quý vị và các bạn nữa, chúng ta sẽ đi ngay vào câu hỏi đầu tiên trong chủ đề hôm nay là:

Câu hỏi 1: Máy chấm công khuôn mặt kết hợp đo nhiệt độ hiện nay có loại nào phổ biến dùng tốt?

Trả lờiMáy chấm công khuôn mặt kết hợp đo nhiệt độ là cụm từ Hot Trend trên google khi từ đầu năm 2020 đến nay rất nhiều người tìm kiếm, có nhiều lý do để nó trở nên nóng như vậy thế nhưng một trong những lý do quan trọng nhất đó là cả Thế Giới đang hứng chịu đợt dịch Covid nguy hiểm nhất từ trước đến nay lây lan với tốc độ chóng mặt.

Đặc điểm của loại virus này chính là lây lan qua đường hô hấp, những nơi đông người mà không có khẩu trang thì những lần hắt hơi, nói chuyện cũng có thể lây lan virus và từ đó những khu đông người rất dễ trở thành ổ dịch bất kỳ lúc nào. Và những nơi đông người đó chắc chắn không thể thiếu là các công ty, các nhà xưởng, công trường đông công nhân viên…

Những nơi đó đa phần đang sử dụng máy chấm công vân tay để chấm công và tính lương cho công nhân viên, thế nhưng việc dùng vân tay là vô tình gián tiếp lây lan virus bởi tay người này có thể nhiễm virus và lây lan qua tay người khác, chính vì điều đó cho nên các công ty này lại đổ xô đi tìm các dòng máy chấm công khuôn mặt bởi chỉ có chấm công bằng khuôn mặt mới ngăn chặn được sự tiếp xúc giữa tay người này qua tay người khác, cũng như khi chấm công khuôn mặt thì việc tiếp xúc sẽ không có và từ đó giúp đảm bảo an toàn hơn cho khu vực tập thể đó.

Mặt khác các máy chấm công khuôn mặt từ đợt Covid xảy ra thì đa phần đều được nâng cấp tính năng đo nhiệt độ, bởi theo như tổ chức Y tế Thế Giới có công bố thì những ai bị mắc bệnh Covid đều có thân nhiệt cao hơn mức độ bình thường, như vậy sẽ cực kỳ hiệu quả nếu như những chiếc máy chấm công khuôn mặt đó có thêm tính năng đo nhiệt độ để từ đó kiểm tra và đảm bảo những người được phép đi vào khu tập thể đều đã đủ điều kiện về sức khỏe.

Hiện nay ở thị trường Việt Nam khi mà nói đến máy chấm công khuôn mặt kết hợp đo nhiệt độ chúng ta phải kể ngay 2 cái tên cực kỳ nổi tiếng đó là ZKTeco SpeedFace V5L[TI] và ZKTeco ProfaceX [TI]. Về bản chất thì 2 model này là như nhau, nó cùng được sản xuất tại hãng ZKTeco và có khả năng nhận dạng khuôn mặt ở điều kiện xa gần 2 mét cộng thêm tính năng Visible Light có thể nhận dạng ở điều kiện ánh sáng mạnh cho nên đây là 2 loại máy chấm công khuôn mặt cực kỳ lý tưởng cho các công ty đông nhân viên hiện nay.

Với ZKTeco SpeedFace V5L[TI] thì chỉ có bộ nhớ là 6000 khuôn mặt, không thể chống nước được cho nên nhóm khách hàng của loại sản phẩm này chính là những công ty dưới 6000 công nhân, vị trí lắp đặt là ở trong nhà, nơi có mái che không có mưa tới.

Với ZKTeco ProfaceX [TI] thì bộ nhớ lên tới 30.000 khuôn mặt, khả năng chống nước theo tiêu chuẩn IP68 với phiên bản basic, còn với phiên bản có khả năng đo nhiệt độ thì lại không chống được nước, tuy nhiên sản phẩm phù hợp cho các công ty có quy mô đông người, vị trí lắp đặt ở trong nhà, nơi có mái che không có mưa tới.

Ngoài ra thì cả 2 dòng máy trên đều có thêm tính năng là phát hiện người dùng có đeo khẩu trang hay không, cũng là một option quan trọng để hạn chế sự lây lan dịch Covid trong cộng đồng.

Câu hỏi 2: Ưu điểm của máy chấm công khuôn mặt là gì?

Trả lời: Máy chấm công khuôn mặt ra đời giải quyết được rất nhiều bài toán mà các dòng máy trong quá khứ còn gặp nhiều khó khăn như:

Hạn chế chấm công dùm nhau: Chấm công là hình thức mà người nhân sự hoặc thiết bị sẽ phải ghi nhận thời gian làm việc, thời gian đi về của từng nhân viên từ đó tổng hợp thời gian làm việc lại để chấm công và tính lương. Như vậy việc chấm công sẽ quyết định xem lương của mỗi người đi làm có trọn vẹn hay không phụ thuộc hết vào thời gian đi làm, thế nhưng trước đây thì người dùng sử dụng máy chấm công thẻ giấy, máy chấm công thẻ từ, máy chấm công vân tay, các loại máy chấm công này có một đặc điểm chung là nhân viên có thể chấm công dùm cho nhau được. Với thẻ giấy và thẻ từ thì người nào nghỉ có thể đưa thẻ đó cho đồng nghiệp khác đi làm để chấm công và như vậy họ có thể thoái mái nghỉ mà không bị trừ lương, hoặc với máy vân tay thì đồng nghiệp có thể đăng ký nhiều ngón tay cho nhiều người khác nhau và mỗi ngày đi làm họ chỉ cần check hết 10 ngón tay thì cũng đủ chấm công dùm cho 10 người khác nhau rồi. Khi có dòng máy chấm công khuôn mặt thì mỗi người chỉ có 1 hình ảnh khuôn mặt riêng và việc chấm công phải đòi hỏi người đó đứng trước máy chấm công thì mới chấm công được, điều đó đồng nghĩa là bạn sẽ không có cách nào khác để nhờ đồng nghiệp chấm công dùm được.

Tránh tiếp xúc trực tiếp vào thiết bị dễ gây hư hại hoặc lây lan virus: Với các dòng máy chấm công cũ như thẻ từ, vân tay thì thẻ từ người dùng sẽ cho nhau mượn để chấm công dùm, vân tay thì người này chấm công xong đến người khác đưa ngón tay vào gây mất vệ sinh và là nơi dễ ẩn chứa vi khuẩn lây lan qua da hoặc qua sự tiếp xúc làm vi khuẩn còn đọng lại trên mắt đọc vân tay. Với các công ty làm về thủy hải sản thì đặc tính là môi trường ẩm ướt, tay công nhân luôn ước và vân tay nhăn nheo sẽ gây khó khăn trong việc chấm công vân tay, như vậy giải pháp là phải dùng máy chấm công khuôn mặt để nó hỗ trợ việc chấm công tốt và nhanh hơn.

Loại bỏ tình trạng xin thử lại từ máy vân tay: Đây có thể gọi là ám ảnh của rất nhiều công ty hiện nay, tất nhiên với loại máy chấm công vân tay tốt thì sẽ hạn chế được điều này, thế nhưng hiện trạng ngày nay máy chấm công giá rẻ tràn lan cho nên dễ gây hấp dẫn và làm cho người mua hàng mất phương hướng mua nhầm hàng kém chất lượng để rồi gặp phải trái đắng. Với dòng máy chấm công khuôn mặt công nghệ mới thì bạn chỉ cần đưa khuôn mặt vào vùng của camera là máy chấm công sẽ nhận ra bạn ngay, và chắc chắn sẽ không còn gặp những vấn đề phiền toái như xin thử lại nữa từ đó cũng giúp cho bạn đỡ phải đi làm trễ do máy chấm công vân tay dở chứng lúc buổi sáng.

Tăng hiệu quả và nâng cao chất lượng chấm công cho công ty bạn hơn: Khi những vấn đề khó khăn đã được giải quyết trong chiếc máy chấm công khuôn mặt thì giờ đây bạn sẽ thoải mái hơn vào công việc chấm công mỗi ngày, bộ phận nhân sự sẽ dễ dàng hơn trong việc xuất báo cáo chấm công mỗi tháng, bộ phận quản lý lãnh đạo sẽ an tâm hơn vì những dữ liệu chấm công này là đảm bảo chính xác công bằng, từ đó năng suất làm việc và các hiệu quả kinh tế cho công ty sẽ cải thiện đáng kể hơn.

SMARTID COMPANY

Tag