NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG KHUÔN MẶT PHẦN 3

Tiếp nối với chủ đề “NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG KHUÔN MẶT PHẦN 2”, ở phần 3 này chúng ta sẽ đi tiếp những vấn đề mà người dùng đang gặp phải, những vấn đề họ cần hỗ trợ xoay quanh việc sử dụng máy chấm công khuôn mặt. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tiếp câu hỏi lần này nhé.

Câu hỏi 1: Máy chấm công khuôn mặt có thể kết nối mở cửa được không?

Trả lời: Trong thực tế cho thấy ngoài việc mua máy khuôn mặt để chấm công ra thì trên chính chiếc máy đó người dùng cần nhiều tính năng hơn thay vì chỉ để chấm công. Lý do bởi vì máy này là một loại thiết bị điện tử nhận dạng, nó sẽ phát hiện và nhận dạng được một người nào đó khi check in tại chiếc máy đó, có thể là thẻ từ, có thể là vân tay và trong trường hợp này chính là khuôn mặt. Khi đã xác nhận được người đó là ai rồi thì nó sẽ mã hóa dữ liệu đó và lưu trữ vào bộ nhớ của máy, thường thì dữ liệu đó là dữ liệu thời gian khớp với giờ thực tế mà người dùng cài đặt ban đầu. Nhưng trong một số trường hợp thì những loại máy chấm công khuôn mặt này được người dùng sử dụng trong một số mục đích như kiểm soát ra vào tại văn phòng, kiểm soát cổng xoay an ninh như cổng tripod, cổng flap barrer…Hoặc phục vụ cho các giải pháp tiện ích như điểm danh học sinh sinh viên tại nhà trường, quản lý kiểm soát tại khu bán vé, khu bể bơi, phòng tập gym….

Thế thì tùy vào từng giải pháp hay từng nhu cầu chúng ta sẽ cần điều chỉnh hoặc chọn lựa những loại máy chấm công khuôn mặt có những đặc tính kỹ thuật tương ứng nhằm hỗ trợ tốt cho nhu cầu của người dùng. Ví dụ với câu hỏi hôm nay là “Máy chấm công khuôn mặt có thể kết nối mở cửa được không?” thì câu trả lời là được, nhưng yêu cầu chiếc máy đó phải có ngõ ra tiếp điểm COM NO NC, ngõ ra tiếp điểm này là một chiếc role có khả năng đóng/mở theo lệnh từ máy chấm công, nếu như người dùng check in tại chiếc máy đó thành công, máy sẽ tự động truyền tín hiệu để role đó đóng tiếp điểm và chính từ thời điểm này, chúng ta sẽ đấu nối trực tiếp với bộ khóa điện nhằm khóa hoặc mở cửa tùy ý.

Hiện nay trên thị trường các dòng máy chấm công khuôn mặt thì rất nhiều, từ các thương hiệu như ZKTeco, Kobio, Ronald Jack, Virdi, Suprema, Dahua….rất rất nhiều thế nhưng không phải loại nào cũng có thể kết nối mở cửa được. Vì như tôi đã giải thích ở trên thì một số loại máy không được trang bị phần tiếp điểm COM NO NC cho nên việc dùng nó để kết nối mở cửa là điều không khả thi. Một số mẫu mà chúng tôi đề xuất dùng tốt trong trường hợp này đó là mẫu máy chấm công kiểm soát cửa khuôn mặt Ronald Jack Uface602, hoặc máy chấm công kiểm soát cửa khuôn mặt ZKTeco MB160, với nhu cầu là chấm công kiểm soát cửa dùng khuôn mặt giá thành tầm trung thì 2 mã trên là rất ok để dùng. Đặc điểm chung của 2 mã này chính là khả năng nhận dạng khuôn mặt nhanh và khoảng cách nhận dạng khoảng nửa mét. Dữ liệu sẽ được lưu giữ trong máy chấm công này, sau đó với tiếp điểm role sẽ truyền tín hiệu để điều khiển cho khóa cửa mở mỗi khi có người dùng check in thành công.

Ngoài ra với một số dự án công trường lớn, những nhà xưởng đông nhân viên khoảng vài nghìn người thì chúng tôi lại đề xuất mẫu cao cấp hơn đó là máy chấm công kiểm soát cửa khuôn mặt ZKTeco Speedface V5 hoặc với mã ZKTeco Proface X. Với mẫu SpeedFace V5 thì phục vụ khoảng 6000 khuôn mặt tương ứng với 6000 người, còn mã Proface X thì phục vụ khoảng 30.000 khuôn mặt tương ứng với 30.000 người. Điểm khác biệt của 2 dòng này đó là có khả năng nhận dạng khuôn mặt ở điều kiện ánh sáng mạnh nghĩa là khi có ánh sáng đèn hoặc ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào thì máy vẫn không bị điểm đen mà vẫn nhận dạng được người ở đó, khoảng cách nhận được từ máy là dưới 2 mét để đáp ứng được lượng lớn người ra vào khu vực này mỗi ngày.

Như vậy chốt lại là máy chấm công khuôn mặt vẫn có thể kết nối mở cửa không thì vẫn được nhưng tùy vào từng loại model nào có tính năng đó hay không, và như ở trên thì tôi đã đề xuất 4 mã máy tùy theo đặc tính và nhu cầu riêng, quý vị có thể chọn luôn mã đó để mua cho nhanh và đảm bảo chắc chắn, an toàn cũng được vì đó là những mã mà thị trường đang rất hot, người dùng đang rất ưa chuộng.

Câu hỏi 2: Máy chấm công khuôn mặt có thể dùng vân tay được không?

Trả lời: Người dùng khi mua máy chấm công khuôn mặt thì đa phần là bởi vì người ta cần tính năng khuôn mặt ở chiếc máy đó. Lý do vì người dùng rất ngại việc nhân viên chấm công dùm, hoặc ngại việc mỗi buổi sáng hay lúc đi về, giờ cao điểm nhiều người đợi chờ chấm công cho xong để mà còn đi về hoặc còn vào làm việc nữa mà chiếc máy cứ xin thử lại hoài rất bực mình và họ hi vọng ở chiếc máy chấm công khuôn mặt có thể nhận dạng được tốt hơn và khắc phục được nhược điểm đó.

Và đó cũng là lý do mà những mẫu máy chấm công khuôn mặt lần lượt ra đời rất nhiều, từ kiểu dáng, thiết kế, màu sắc, tính năng từ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. Thế nhưng người dùng vẫn có những nhu cầu rất đặc biệt và riêng biệt một chút, vì một lý do nào đó mà họ cần những tính năng dự phòng thêm như là tính năng nhận dạng vân tay, vì họ muốn chắc chắn trong mọi tình huống thì việc chấm công phải được diễn ra liên tục và không bị gián đoạn bởi nó ảnh hưởng đến giờ công, đến lương cuối tháng của nhân viên. Như vậy ngoài tính năng khuôn mặt ra họ cần phải có thêm tính năng vân tay song song để khi khuôn mặt không nhận dạng được thì có vân tay chấm công thay thế, vì dù gì vân tay vẫn là tính năng mà người dùng khó lòng giả mạo được với mặt bằng chung hiện nay.

Với việc đảm bảo cho công tác chấm công được diễn ra liên tục thì chúng tôi đề xuất chiếc máy chấm công của quý vị phải có thêm pin lưu điện, vì khi có pin lưu điện thì kể cả lúc ở công ty bị cúp điện vào giờ cao điểm thì máy vẫn hoạt động cho mọi người chấm công và dữ liệu đi làm ngày đó của từng nhân viên vẫn không bị thiếu và cuối tháng nhân sự tính lương sẽ đơn giản hơn. Giải thích thêm về giờ cao điểm thì đó là thời điểm đầu giờ làm việc hoặc cuối giờ làm việc, khi mà tất cả nhân viên đi vào làm và chấm công để đi vào, hoặc khi mà tất cả nhân viên đi về để chấm công đi về, thời điểm đó mà máy chấm công của bạn bị cúp điện thì thật là bất tiện.

Hiện nay chúng ta có một số loại máy chấm công khuôn mặt có thể dùng vân tay như là mã máy chấm công khuôn mặt ZKTeco MB20, ZkTeco MB160, ZKTeco MB40-VL, Ronald Jack Uface602, Kobio Iface800. Và hơn thế, với loại máy có thêm pin lưu điện là mã Ronald Jack Uface602 và Kobio Iface cho nên dễ hiểu khi 2 mã này đang được bán chạy nhất hiện nay theo như dữ liệu bán hàng và số lượt khách hỏi hàng tại công ty chúng tôi.

Vậy chốt lại là hiện nay máy chấm công khuôn mặt hoàn toàn có thể dùng vân tay được nhưng tùy vào loại model nào có tính năng vân tay hay không, và hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đó và quý vị hoàn toàn có thể dễ dàng mua được, hoặc nếu chưa rõ về thông tin này thì quý vị có thể chọn những mã mà tôi đã đề xuất ở trên hoặc đến với công ty SmartID để được đội ngũ kinh doanh của chúng tôi hỗ trợ mua được loại máy phù hợp nhất.

SMARTID COMPANY

Tag