NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG KHUÔN MẶT PHẦN 4

Tiếp nối với chủ đề “NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG KHUÔN MẶT PHẦN 3”, ở phần 4 này chúng ta sẽ đi tiếp những vấn đề mà người dùng đang gặp phải, những vấn đề họ cần hỗ trợ xoay quanh việc sử dụng máy chấm công khuôn mặt. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tiếp câu hỏi lần này nhé.

Câu hỏi 1: Máy chấm công khuôn mặt có đầy bộ nhớ hay không?

Trả lời: Nếu như chiếc điện thoại di động có bộ nhớ để mọi người lưu trữ những hình ảnh, những ứng dụng, những dữ liệu…thì với chiếc máy chấm công nó cũng có bộ nhớ, bộ nhớ này chính là bộ nhớ lưu trữ số lượng người dùng và bộ nhớ lưu trữ số lần chấm công của người dùng. Vậy là với máy chấm công nó sẽ chia ra làm 2 dạng bộ nhớ khác nhau, ở máy chấm công thẻ giấy thì nó dùng phương pháp thủ công là in giờ giấc trên tờ giấy để nhân sự tự tổng hợp thời gian làm việc trên đó nhằm tính công thì mới không cần bộ nhớ, còn lại các thiết bị phát triển sau này, mở đầu là máy chấm công mật mã, máy chấm công thẻ từ, máy chấm công vân tay, máy chấm công vân lòng bàn tay và cho đến hiện nay là máy chấm công khuôn mặt đều có 2 dạng bộ nhớ khác nhau.

Lý do vì sao lại có 2 dạng bộ nhớ như vậy?

Với bộ nhớ lưu trữ số lượng người dùng thì tùy vào loại máy đó là máy gì, nếu là máy chấm công thẻ từ thì nó lại là số lượng lưu trữ người dùng ở dạng thẻ, lấy ví dụ điển hình với dòng máy chấm công thẻ từ Ronald Jack SC103 có bộ nhớ 30.000 thẻ, nghĩa là với máy này nó sẽ phục vụ được cho các công ty với quy mô 30.000 nhân viên, vì mỗi nhân viên sẽ là 1 thẻ từ chấm công, 30.000 thẻ từ sẽ tương ứng với 30.000 nhân viên làm việc tại đấy.

Còn với các loại máy vân tay thì thường các loại máy đều cho phép 1 người dùng sẽ có thể đăng ký được 10 dấu vân tay, lý do vì phòng trường hợp 1 số ngón tay bị tai nạn trong quá trình sinh sống hoặc làm việc thì sẽ có những ngón tay khác để chấm công, và thường chúng tôi sẽ tư vấn khách dùng 2 ngón tay là ổn nhất, vừa tiết kiệm bộ nhớ và vừa không mất nhiều thời gian khi đăng ký vân tay ban đầu. Lấy ví dụ điển hình là máy chấm công vân tay Ronald Jack X628H thì loại máy này có 3000 dấu vân tay, nếu chia ra mỗi người 2 dấu vân tay thì có thể dùng cho các công ty có quy mô khoảng 1500 nhân viên.

Tương tự như vậy với loại máy chấm công khuôn mặt cũng thế, với khuôn mặt thì chắc chắn là mỗi người chỉ có 1 khuôn mặt thôi, vậy thì với mẫu máy chấm công khuôn mặt ZKTeco MB160 có bộ nhớ 1200 khuôn mặt thì nó có thể đáp ứng cho các công ty 1200 nhân viên.

Với bộ nhớ lưu trữ số lần chấm công của người dùng là một dạng bộ nhớ khác mà tại đây, sau khi người dùng tham gia chấm công thì nó sẽ lưu số lần vào trong bộ nhớ này, kèm theo mỗi lần như vậy sẽ có thêm dữ liệu thời gian thực tại. Dữ liệu này cực kỳ quan trọng bởi nó là cơ sở để cho nhân sự dựa vào đó mà tính công cho nhân viên trong công ty, bởi mỗi lần tham gia chấm công, máy chấm công sẽ xác nhận được danh tính của nhân viên đó đồng thời gán với thời gian thực tại lúc người đó chấm công và gói tất cả lại thành 1 lần chấm công và đưa nó vào bộ nhớ lưu trữ này.

Có rất nhiều khách hàng thường hay hỏi là máy chấm công này lưu trữ được bao nhiêu lâu thì đầy bộ nhớ?

Việc trả lời được câu hỏi này cần phải căn cứ vào số lượng nhân viên của người đó và thông số bộ nhớ máy mà người đó sẽ mua. Lấy ví dụ như chiếc máy chấm công khuôn mặt ZKTeco MB20 có 200 bộ nhớ khuôn mặt và 50.000 lần chấm công, thì 200 bộ nhớ khuôn mặt chính là bộ nhớ lưu trữ số lượng người dùng, còn 50.000 lần chấm công chính là bộ nhớ lưu trữ số lần chấm công của người dùng.

Thì với công ty của bạn đang có khoảng 50 nhân viên, thì về bộ nhớ 200 khuôn mặt của máy là đáp ứng được vì với khả năng máy này có thể đáp ứng được đến 200 khuôn mặt. Còn với bộ nhớ 50.000 lần chấm công thì với công ty 50 người sẽ mất khoảng 19 tháng mới đầy bộ nhớ, cách tính như sau:  Mỗi người sẽ chấm công 1 ngày 2 lần, như vậy với 50 người trong 1 tháng đi làm sẽ tính : 50x2x26 = 2600 lần bộ nhớ (26 là 26 ngày đi làm trong 1 tháng, nghỉ 4 ngày chủ nhật). Vậy thì để đầy bộ nhớ 50.000 lần chấm công sẽ mất khoảng 19 tháng để đầy.

Vậy khi đầy bộ nhớ thì chúng ta sẽ làm gì?

Trong các loại máy chấm công khuôn mặt bây giờ đều có tính năng tự động xóa dữ liệu cũ nhất để lưu dữ liệu mới nhất, vậy thì người dùng yên tâm sử dụng mà không bao giờ sợ đầy bộ nhớ vì những dữ liệu mà máy xóa đi là những dữ liệu đã rất cũ và không còn giá trị gì nữa, cho nên có mất đi cũng không sao.

Câu hỏi 2: Ưu điểm của máy chấm công khuôn mặt khi có pin lưu điện?

Trả lời: Nhu cầu sử dụng máy chấm công rất đa dạng, ngoài các công ty làm việc cố định tại chỗ cần mua máy chấm công để quản lý thời gian làm việc cũng như chấm công ra thì còn có một số công ty khác hoạt động theo dạng thi công tại các công trình và cũng cần máy chấm công ở công trình để quản lý nhưng nhân viên ở đó, vì khi làm việc họ luôn ở công trình chứ không vào công ty cho nên sẽ rất khó khăn để quản lý họ nếu như không trang bị máy chấm công.

Đặc điểm của loại hình công trình là thường hay di chuyển, có những công trình chỉ làm vài tháng rồi đi, nơi làm việc thì xa hoặc điện không đảm bảo cho nên sẽ rất bất tiện nếu như máy chấm công không có pin lưu điện, một chiếc máy chấm công có pin lưu điện thường là khoảng 4 – 8 tiếng vừa đủ thời gian để cho nhân viên chấm công lúc xảy ra sự cố mất điện, việc này cực kỳ quan trọng bởi nếu dữ liệu chấm công không lưu lại kịp thời sẽ ảnh hưởng nhiều đến công làm việc của mọi người và cũng khó khăn cho sự theo dõi từ phía nhân sự trên văn phòng.

Hoặc ở các công ty thuộc các tỉnh, vùng ven thành phố, nơi mà điện yếu, điện chập chờn, điện không ổn định thì việc gặp sự cố mất điện là chuyện rất dễ gặp, theo khảo sát cho thấy thì đa phần các khu vực này nhu cầu mua máy chấm công có pin lưu điện cực kỳ nhiều.

Mặt khác máy chấm công khuôn mặt có pin lưu điện thường sẽ có tuổi thọ cao hơn với các dòng máy không có pin lưu điện. Lý do vì máy chấm công được sản xuất dưới dạng thiết bị điện tử hoạt động 24/24, nó tương tự như tủ lạnh, thiết bị sẽ cực kỳ bền khi hoạt động liên tục và sẽ rất dễ bị sốc điện và hư khi đang chạy mà bị mất điện bất chợt, một số trường hợp sẽ bị lỗi và sửa chửa thì phí sẽ rất cao vì các linh kiện của máy chấm công thường là nhập khẩu chứ không tự sản xuất tại Việt Nam được. Chính vì điều đó khi dùng máy chấm công có pin lưu điện thì bất kể khi khu vực mất điện thì máy chấm công vẫn hoạt động bình thường.

Như vậy ngoài việc đảm bảo cho dữ liệu chấm công không bị mất, nhân viên sẽ không bị gián đoạn việc chấm công do sự cố mất điện ra thì việc có pin lưu điện còn đảm bảo giúp cho máy chấm công của bạn ổn định hơn, bền hơn, tuổi thọ cao hơn.

SMARTID COMPANY

Tag