NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG PHẦN 4

Trong phần 4 này chúng ta sẽ cùng đi đến 2 câu hỏi vô cùng đặc biệt, lý do vì sau một thời gian sử dụng máy chấm công, chắc chắc các bạn sẽ gặp phải tình trạng là máy đầy bộ nhớ, hoặc nếu các bạn muốn mua máy chấm công khác để thay thế thì làm sao để có thể chuyển dữ liệu vân tay từ máy này sang máy khác để đỡ phải lấy lại dấu vân tay? Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi cách xử lý nhé.

Câu hỏi 1: Cách xử lý khi máy chấm công vân tay bị đầy bộ nhớ?

Trả lời: Bộ nhớ của máy chấm công vân tay được chia ra làm 2 phần, 1 là bộ nhớ về số lượng vân tay sử dụng và 2 là bộ nhớ về số lần chấm công vân tay. Lấy ví dụ ở máy chấm công vân tay Ronald Jack X628H có 3000 dấu vân tay và 80.000 lần in/out, trong trường hợp này thì bộ nhớ về số lượng vân tay sẽ là 3000 dấu vân tay và bộ nhớ về số lần chấm công vân tay là 80.000 lần in/out.

Thông thường mỗi người sẽ đăng ký khoảng 2 dấu vân tay, vậy để đầy bộ nhớ vân tay chúng ta sẽ cần đến 1500 nhân viên, tất nhiên nếu đó là những người đang làm việc tại công ty đó, nếu có ai nghỉ việc bạn có thể xóa đi để đăng ký cho người khác, hoặc đơn giản chỉ là giảm tải cho máy chấm công đỡ nặng hơn vì dữ liệu trong máy quá nhiều.

Và với bộ nhớ về số lượng vân tay là 80.000 lần in/out thì nó sẽ lưu được 80.000 lần chấm công của nhân viên. Thông thường mỗi ngày một người đi làm sẽ chấm công 2 lần (1 lần vào đầu giờ làm việc, 1 lần vào lúc đi về), vậy để đầy được bộ nhớ 80.000 lần đó chúng ta sẽ phải mất khoảng 1 tháng là đầy bộ nhớ nếu công ty bạn đang là 1500 người, tất nhiên nếu ít hơn thì bộ nhớ sẽ lâu đầy hơn.

Dấu hiệu thông báo khi máy đầy bộ nhớ:

Với bộ nhớ lưu trữ số lượng vân tay thì khi bạn đăng ký thêm dấu vân tay mà bộ nhớ đã hết thì máy sẽ thông báo đầy, phần này thì sẽ dễ dàng nhận biết và lúc đó bạn chỉ cần xóa đi những dấu vân tay không dùng tới hoặc những cá nhân đã nghỉ việc là xong.

Với bộ nhớ lưu trữ số lần chấm công thì khó nhận biết hơn, thông thường ở trong các máy chấm công vân tay hiện nay đều có tính năng tự động xóa dữ liệu cũ nhất khi bộ nhớ đầy, nghĩa là khi bộ nhớ đã đạt ngưỡng 80.000 lần thì nó sẽ tự động xóa đi dữ liệu cũ nhất để cập nhật dữ liệu mới nhất vào. Nhưng một số đơn vị khi đi lắp đặt cho khách lại quên việc này dẫn đến khách hàng khi dùng lâu ngày sẽ bị đầy bộ nhớ và khi đó trên màn hình chấm công sẽ hiện dòng chữ “Xác nhận lỗi, Dữ liệu ATT vượt phạm vi cho phép” đồng thời khi đó máy sẽ từ chối tất cả các dấu vân tay khi chấm công. Cách khắc phục lúc này là phải đăng nhập vào phần menu máy chấm công và tìm đến phần hệ thống để xóa bớt dữ liệu đồng thời thiết lập lại chế độ tự động xóa dữ liệu cũ nhất khi bộ nhớ đầy để sử dụng ổn định lâu dài hơn.

Câu hỏi 2: Làm cách nào để có thể chuyển dữ liệu vân tay từ máy này sang máy khác?

Trả lời: Trong bối cảnh rất nhiều công ty hiện nay có quy mô nhân viên rất đông, từ vài trăm đến vài nghìn nhân viên là điều rất bình thường, những chếc máy chấm công vân tay tại đó chứa một lượng vân tay người dùng rất nhiều và đó cũng là một mối lo lắng cho người dùng tại đó, bởi nếu chiếc máy chấm công đó bị hư thì sẽ rất khó khăn và vất vả vì mỗi lần mua máy chấm công mới rồi tổng hợp cả nghìn nhân viên để lấy lại dấu vân tay là điều vô cùng ám ảnh, mất thời gian và công sức.

Hiện nay thì đa phần các loại máy chấm công vân tay đã rất tiên tiến, đều có tính năng chuyển dữ liệu vân tay từ máy này sang máy khác, mục đích là để khi bạn mua một chiếc máy chấm công mới, chỉ cần vài thao tác đơn giản thôi là toàn bộ dữ liệu vân tay từ máy cũ sẽ được chuyển qua máy mới ngay mà không cần phải lấy lại dấu vân tay, tất nhiên sau khi chuyển xong thì máy đó sẽ đưa vào sử dụng ngay, tất cả nhân viên ở đó sẽ vẫn chấm công như bình thường.

Thế thì làm sao để có thể biết hai loại máy chấm công đó có thể chuyển dữ liệu vân tay cho nhau?

Thật sự ngoài việc phải kiểm tra, thử nghiệm thực tế ra thì rất khó có cách nào để xác minh được 100% tỷ lệ chắc chắn sẽ thành công, lý do là vì hiện nay thị trường máy chấm công rất đa dạng, phải có hơn vài chục loại thương hiệu khác nhau trên khắp Thế Giới và đặc điểm mỗi hãng đều có hệ điều hành khác nhau, cách thức lập trình khác nhau cho nên rất khó để biết được 2 loại máy chấm công khác nhau thì có thể chuyển được dấu vân tay cho nhau hay không?

Nhưng nếu có thể dự đoán, thì chúng ta cần phải biết hai loại máy chấm công đó phải cùng một thương hiệu, hoặc nếu khác thương hiệu thì sẽ có một số tên hãng có thể chuyển cho nhau được như: Máy chấm công ZKTeco, Máy chấm công Ronald Jack, Wise Eye. Đây là 3 loại máy chấm công mà dữ liệu vân tay có thể chuyển được qua lại với nhau, ngoài ra thì các loại máy khác cứ cùng tên hãng sản xuất với nhau là mặc định sẽ chuyển dấu vân tay qua lại được.

SMARTID COMPANY

Tag