NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG VÂN TAY PHẦN 1

Nhận thấy những thắc mắc của người dùng trong lĩnh vực máy chấm công vân tay trong thời gian gần đây là rất nhiều, nên SmartID quyết định làm series những thắc mắc về máy chấm công để mục đích chia sẻ, giải đáp những thắc mắc mà chúng tôi nhận được nhiều nhất qua đó đăng lên đây để những người khác cùng đọc và biết đâu được lại là thông tin bổ ích hỗ trợ cho người cũng đang gặp phải những vấn đề tương tự. Cũng như chủ đề “NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG KHUÔN MẶT” thì với chủ đề lần này chúng tôi cũng sẽ chia ra thành nhiều phần khác nhau để quý vị có thể từ từ theo dõi vì lượng câu hỏi rất nhiều đến từ khách hàng và người dùng khác gửi về.

Câu hỏi 1: Máy chấm công vân tay có tính năng nào khác hay không?

Trả lời: Là một trong nhưng câu hỏi mà tôi đã nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây, thoạt nghe qua thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ sao lại hỏi như vậy? Máy chấm công thì phải để chấm công chứ làm gì nữa? Nhưng thật ra nghĩ lại thì đây là câu hỏi rất hay, nó hàm ý rất rộng mà đôi khi chúng ta không nghĩ tới.

Trước khi nói về tính năng khác chúng ta điểm sơ qua về máy chấm công vân tay là gì nhé, đây là dạng thiết bị điện tử lưu trữ thời gian mà người dùng đó check in thành công bởi dấu vân tay, và tại thời điểm thành công đó thì máy cũng sẽ lưu lại thời gian đó vì mục đích tổng hợp và chấm công căn cứ theo thời gian đi làm và thời gian đi về để từ đó tổng hợp thời gian làm việc của từng người.

Trải qua hơn 10 năm nay thì thị trường chấm công vân tay thật sự bùng nổ, lý do vì nền kinh tế phát triển kéo theo rất nhiều cơ hội cho các thế hệ trẻ thành lập công ty mới, và từ đó lượng công ty được thành lập mỗi năm một tăng. Để quản lý được nhân sự, công làm việc thì các công ty này cần phải mua máy chấm công để hỗ trợ công việc quản lý đó và từ đó thị trường máy chấm công phát triển theo.

Máy chấm công vân tay ban đầu nó được sản xuất ra đúng nghĩa là để chấm công, nhưng vì đặc điểm của nó là nhận dạng người dùng thông qua dấu vân tay cho nên dần dần nhiều công ty phần mềm phát triển nó theo những gói giải pháp tiện ích khác nhau cho nên máy chấm công vân tay dần dần không chỉ là chiếc máy chấm công nữa.

Một minh chứng cho thấy là tại công ty TNHH SmartID chúng tôi tiền thân là đơn vị phát triển giải pháp, với một chiếc máy chấm công vân tay hiện nay chúng tôi đã có thể phát triển ra thành một số các giải pháp tiện ích như: Giải pháp điểm danh cho học sinh sinh viên, Giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp, Giải pháp quản lý khách hàng, Giải pháp quản lý phòng gym…

Với hệ thống giải pháp điểm danh cho học sinh sinh viên, chiếc máy chấm công vân tay được chúng tôi gọi tên là máy điểm danh vân tay, nghĩa là hssv sẽ dùng dấu vân tay để check in khi đi vào trường học, sau đó thời gian mà hssv đó đi vào sẽ được lưu trữ và chuyển về phần mềm quản lý chính được cài đặt trên phòng ban giám hiệu hoặc phòng giám thị nhằm quản lý và theo dõi thời gian đi học, phần mềm nà cũng sẽ tổng hợp số lượng hssv đi học theo từng lớp, ai vắng mặt, ai đi học trễ… và gửi thông báo đi học, lịch trình đi học của từng hssv về cho phụ huynh của hssv đó nhằm tạo sự quản lý chặt chẽ tình hình học tập của hssv đó.

Với hệ thống quản lý suất ăn công nghiệp, thì nhân viên mỗi khi vào căn tin ăn cơm trưa hoặc tối tùy theo đặc điểm của công ty thì sẽ phải check in vào chiếc máy chấm công vân tay, chiếc máy này sẽ ghi nhận thời gian của nhân viên đó và đồng thời chúng tôi sẽ kết hợp với chiếc máy in phiếu ăn, nhân viên đó chỉ cần cầm phiếu ăn có ghi giờ giấc, họ tên để đến chỗ nhận cơm. Việc làm này giúp cho nhà ăn kiểm soát được lượng suất ăn hàng ngày để có thể quản lý dễ hơn, tránh thất thoát.

Với giải pháp quản lý khách hàng thì hiện tại có một số các công ty tại Khu công nghiệp có những đợt khách đến viến thăm nhà xưởng, hoặc các sinh viên đến tham quan, thực tập…thì chiếc máy chấm công vân tay này sẽ giúp nhận dạng và lưu trữ thời gian những người đó vào công ty, từ đó dữ liệu sẽ truyền về phần mềm quản lý để công ty có thể kiểm soát được thời gian, danh tính từng người và ngày nào đi vào công ty, việc làm này giúp hỗ trợ cho việc điều tra nếu công ty có xảy ra mất mát về đồ đạc.

Với giải pháp quản lý phòng gym thì chiếc máy chấm công vân tay dùng để lưu trữ lượng học viên khi đến tham gia tập tại phòng gym, kèm theo đó là một phần mềm quản lý chuyên nghiệp có thể quản lý được học viên đi tập theo các gói tháng, tuần, buổi và qua đó phần mềm sẽ nhắc nhở người nào gần hết hạn, đã hết hạn và cần phải đóng tiền để tiếp tục tập gym tại đó. Song song đó cũng hỗ trợ xuất báo cáo doanh thu để chủ phòng gym dễ dàng theo dõi.

Như vậy chốt lại là chiếc máy chấm công vân tay ngoài việc chấm công ra nó còn có thể làm được nhiều việc khác, cái quan trọng nhất là cần phải kết hợp với phần mềm quản lý và một số thiết bị liên quan khác để đáp ứng được sự đa dạng trong nhu cầu thực tế của thị trường.

Câu hỏi 2: Máy chấm công vân tay có quản lý tăng ca được không?

Trả lời: Máy chấm công vân tay chắc chắn có quản lý được tăng ca. Đặc điểm ca làm việc của người Việt Nam mình là tăng ca, ca rất nhiều, ca phức tạp có, ca dễ có nhưng đa phần ca làm việc của Việt Nam ta rất dày đặc và nhiều loại ca.

Với những công ty văn phòng hiện nay thì đa phần là họ làm giờ hành chính và ít khi tăng ca, nhưng với các công ty về chuỗi cửa hàng bán lẻ, các shop quần áo, hoặc các công ty sản xuất, các công ty về xây dựng thì việc đi ca, tăng ca là rất nhiều.

Những công ty về chuỗi cửa hàng bán lẻ, shop quần áo thì chúng ta có thể thấy đặc điểm làm việc là từ sáng cho đến tận khuya, như vậy với một người làm việc ở đó chắc chắn là không thể được và qua đó các chủ cửa hàng này thường chia ra 2 dạng ca là ca sáng và ca tối, mỗi loại ca sẽ có những người khác nhau thay phiên trực. Và sau 1 tuần hoặc 2 tuần thì 2 nhóm nhân viên trực của 2 loại ca đó lại hoán đổi cho nhau nhằm tạo sự công bằng.

Những công ty về sản xuất thì có lại có 3 loại ca khác nhau, ca sáng, ca chiều và ca tối, mỗi loại ca sẽ chia cho một nhóm công nhân khác nhau, sau thời gian làm chính thức thì đó là giờ tăng ca của họ và sau 1 tuần hoặc 2 tuần thì các nhóm công nhân này lại hoán đổi cho nhau bởi trong đó có 1 ca đêm là ca từ 7h tối đến 6h sáng và ca này chắc chắn không ai có thể làm liên tục được cho nên việc đổi ca là điều tất yếu.

Các công ty về sản xuất thì thường chỉ có 1 ca theo giờ hành chính và sau giờ hành chính sẽ là giờ tăng ca, đôi khi sẽ có một ca đêm dành cho những công trình không thể thi công được ban ngày thi đó là ca xuyên đêm đến sáng.

Như vậy chúng ta có thể thấy được rất nhiều ngành nghề tại Việt Nam đề cập đến tăng ca và ca phức tạp khá nhiều, cho nên việc một chiếc máy chấm công vân tay muốn tồn tại và phát triển tốt tại thị trường này cần phải có giải pháp quản lý, chấm công, báo cáo chuyên nghiệp, tính toán được những loại ca này và cho ra được số liệu cụ thể chính xác và nhanh nhất cho người dùng.

Hiện nay tại công ty TNHH SmartID khi quý vị mua máy chấm công vân tay sẽ được tặng phần mềm chấm công chuyên nghiệp Wise Eye on39, một phần mềm có thể xử ý được hết những ca mà tôi đã đề cập ở trên, giao diện thân thiện dễ dùng, ngôn ngữ Tiếng Việt nên mọi người đều có thể nghiên cứu, tự học và tự sử dụng được.

SMARTID COMPANY

Tag