NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÁY CHẤM CÔNG VÂN TAY PHẦN 3

Để không làm mất thời gian của quý vị thì chúng ta sẽ vào thẳng câu hỏi trong phần 3 của chủ đề ngày hôm nay là những thắc mắc về máy chấm công vân tay.

Câu hỏi 1: Một số lỗi cơ bản của máy chấm công vân tay thường gặp là gì?

Trả lời: Chắc có lẻ đây là câu hỏi mà không hẳn riêng tôi mà rất nhiều các bạn đồng nghiệp khác làm về ngành dịch vụ máy chấm công cũng gặp phải. Với bất kỳ sản phẩm điện tử nào cũng vậy, dù là sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng hay những thiết bị của những tên tuổi nhỏ hoặc thậm chí là hàng nội địa không nhãn mác thì ai ai cũng rất quan tâm đến vấn đề tuổi thọ, vấn đề bền bỉ của sản phẩm. Có một đặc điểm rất lạ đó là ai cũng hiểu vấn đề TIỀN NÀO CỦA ĐÓ, thế nhưng bất kỳ ai khi đi mua hàng lại rất hay chú trọng vào việc giá phải cực kỳ rẻ, sau khi mua thì lại hỏi cái này có bền không, sợ bị lỗi gì không? Và đó cũng là lý do mà câu hỏi “Một số lỗi cơ bản của máy chấm công vân tay thường gặp là gì?” đã được xuất hiện trong phần 3 này.

Như vậy một số lỗi cơ bản của máy chấm công vân tay là gì?

1/ Máy chấm công vân tay nhận dạng vân tay chậm, chập chờn: Là một lỗi rất hay thường gặp, có một dẫn chứng cho thấy không ít bài viết nói về chuyện dở khóc dở cười của máy chấm công vân tay khi mà nhân viên vào buổi sáng trước khi vào công ty làm việc phải vất vả chấm công vì máy cứ báo “Xin thử lại” liên tục làm mất thời gian và từ đi làm đúng giờ thành đi làm trễ giờ. Phần lớn là do quy cách người dùng chấm công bị sai, nghĩa là vị trí đặt ngón tay vào phần lăng kính của mắt đọc trên máy không đúng cho nên máy sẽ không nhận dạng được. Một số khác thì do máy kém chất lượng hoặc máy sử dụng lâu rồi khiến cho mắt đọc bị xuống cấp, trường hợp này thì chỉ có liên hệ đơn vị cung cấp để thay mắt đọc mới thôi.

2/ Máy chấm công vân tay bị mất kết nối với phần mềm chấm công: Lỗi này hay gặp vào cuối tháng, bởi chỉ có cuối tháng thì người dùng mới vào phần mềm tải dữ liệu báo cáo chấm công về mà tính lương, thì ngay lúc này đây nếu ai không biết xử lý thì rất dễ hay gặp vấn đề này. Lý do xảy ra vấn đề mất kết nối từ máy chấm công vân tay đến phần mềm là do dây internet gặp sự cố, hoặc có thể ai đó đã rút dây internet ra khỏi modum hoặc máy chấm công rồi. Nguyên tắc là 1 bên đầu dây internet sẽ cắm vào máy chấm công, đầu còn lại sẽ cắm vào modum mạng, và máy chấm công sẽ kết nối với phần mềm chấm công trên máy tính thông qua mạng LAN, và khi dây internet này bị ngẽn thì việc mất kết nối là điều tất yếu.

Một số trường hợp khác là do modum của bạn bị đổi IP, trong quá trình sử dụng đôi khi bạn sẽ nhờ bên nhà mạng tới bảo trì hoặc đổi modum khác, việc đổi này sẽ làm cho lớp IP thay đổi và khi đó địa chỉ IP khai báo ban đầu cho máy chấm công sẽ không còn phù hợp nữa nên cũng gây nên mất kết nối, lúc này bạn phải khai báo lại địa chỉ IP mới cùng với lớp mạng của modum thì sẽ kết nối lại được.

Phần mềm bị sai key cũng là lý do mất kết nối, mỗi 1 máy chấm công sẽ có 1 phần mềm chấm công kèm theo, để máy chấm công đó có thể kết nối được với phần mềm chấm công thì ngoài việc phải kết nối internet ra thì cần phải có 1 key nhập vào phần mềm, key này sẽ dựa vào số serial của từng máy chấm công, nếu như không có nó thì việc kết nối sẽ không thể diễn ra.

3/ Lỗi Authentication Failure: Đây là lỗi được xuất hiện trên màn hình máy chấm công, nó làm cho mọi hoạt động của máy chấm công bị ngưng lại, và chỉ có mỗi dòng chữ Authentication Failure hiện lên màn hình máy chấm công nhìn rất khó chịu. Lỗi này chỉ có 1 cách duy nhất là thay core board, tức là linh kiện trong máy chấm công đó bị lỗi, phải thay mới thì mọi hoạt động sẽ được trở lại bình thường. Tuy nhiên nhược điểm của việc làm này chính là các dữ liệu trước kia sẽ bị mất hết do core board là nơi chứa mọi dữ liệu chấm công mà thay cái khác thì dữ liệu cũ sẽ bị mất.

4/ Lỗi loa bị rè: Một số dòng máy chấm công hiện nay được sản xuất loa rất dở, đặc biệt là các loại máy chấm công không có tên tuổi, người mua vô ý mua trên các trang thương mại điện tử không có tên đơn vị bán hàng rõ ràng, chỉ vì muốn mua giá rẻ mà bất chấp dẫn đến gặp phải hàng kém chất lượng, cụ thể là khi chấm công máy sẽ phát ra âm thanh Xin cảm ơn, nhưng máy bị rè thì âm thanh đó nghe rất chói tai gây khó chịu cho người xung quanh đó.

Trên đây là 4 lỗi cơ bản mà chúng ta hay gặp nhất mỗi khi sử dụng máy chấm công, thế nhưng dù muốn dù không thì bạn nên liên hệ đơn vị cung cấp máy chấm công để nhận sự hỗ trợ tốt nhất bởi máy chấm công là thiết bị hỗ trợ chấm công, mỗi ngày bạn chỉ chấm công có 2 lần và phần mềm chấm công thì 1 tháng chỉ mở có 1 lần để mà xuất báo cáo, như vậy thì làm sao có thể tự xử lý các sự cố trên được. Ngoài ra hiện nay bên SmartID chúng tôi cũng có các dịch vụ hỗ trợ máy chấm công vân tay tận nơi, nếu như có gặp phải các vấn đề trên thì cũng có thể gọi cho chúng tôi qua số Hotline: 0936017939 để được tư vấn và hỗ trợ tận nơi.

Câu hỏi 2: Máy chấm công loại nào thì mới dùng được phần mềm chấm công Wise eye on39?

Trả lời: Hiện tại thị trường Việt Nam có rất nhiều các phần mềm phiên bản tiếng Việt như: Tas Erp, Mitaco, Wise eye on39…Mỗi phần mềm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, thế nhưng việc có mặt từ rất lâu đời nên mỗi phần mềm cũng đã tạo cho mình một chỗ đứng riêng trong thị trường máy chấm công. Thói quen của người Việt Nam mình là khi đã xài ổn định thì rất ngại thay đổi bởi ngại phải học lại, ngại phải làm lại dữ liệu mới, ngại chưa quen…cho nên cũng đã có rất nhiều khách hàng đã quen dùng phần mềm Wise eye on39 đã hỏi tôi là cần mua máy chấm công nào có thể tích hợp được với phần mềm chấm công Wise eye on39 đang xài, để khi mua về chỉ cần cắm vào là chạy luôn, đỡ phải cài phần mềm mới để học lại.

Cũng tốt thôi bởi đó là yêu cầu chính đáng, và cũng vì nghiệp vụ chấm công khá phức tạp, nó còn liên quan đến cách tính toán xử lý ca của từng phần mềm và vì biểu mẫu báo cáo phù hợp rồi nên thay đổi cũng không có ý nghĩa gì lắm.

Với phần mềm chấm công Wise eye on39 thì hiện tại công ty SmartID chúng tôi đã tổng hợp được một số cái tên các hãng nổi tiếng như: Ronald Jack, ZKTeco, Kobio…Những loại này chúng tôi đã kiểm tra và thử nghiệm thành công khi cho kết nối với phần mềm chấm công Wise eye on39 này. Và một số tên model máy chấm công mà khách hay hỏi mua kèm với phần mềm đó như: Máy chấm công vân tay Ronald Jack X629Pro, Ta939, Máy chấm công vân tay X959C, X628H…

SMARTID COMPANY

Tag