Sự khác nhau giữa đầu đọc thẻ và thiết bị kiểm soát thẻ từ chạy độc lập ?

Các khái niệm về đầu đọc thẻ, thiết bị kiểm soát thẻ từ chạy độc lập đã có từ lâu rồi, tuy nhiên đến hôm nay cũng còn rất nhiều khách hàng vẫn còn nhầm tưởng để rồi mua về lại không sử dụng được vì chưa hiểu về thiết bị, bài viết này tôi xin chia sẻ thêm về 1 số thông tin cơ bản của 2 loại này mong sẽ giúp ích cho quý vị khi tìm mua cho đúng nhu cầu đang cần.

Đầu đọc thẻ là gì ?

Đầu đọc thẻ là một dạng thiết bị chuyên chỉ để nhận tín hiệu từ thẻ từ, tùy loại đầu đọc thẻ sẽ có 1 chức năng riêng biệt khác nhau.

Ví dụ như đầu đọc thẻ cổng USB hoặc COM, loại này thường được dùng trong các giải pháp bãi gửi xe, giải pháp thanh toán qua thẻ khách hàng hoặc dùng để đăng ký thẻ trong giải pháp kiểm soát ra vào. Loại này thì đầu đọc sẽ đặt tại bàn máy tính và kết nối với máy tính đó thông qua cổng USB hoặc cổng COM để giao tiếp và truyền tải dữ liệu giữa đầu đọc và phần mềm trên máy tính.

Ngoài ra còn có đầu đọc thẻ chuẩn kết nối wiegand hoặc RS485, loại này thì đa phần dùng trong giải pháp bãi gửi xe khi kết hợp với bộ điều khiển trung tâm làm nhiệm vụ điều khiển barrier, hoặc trong giải pháp kiểm soát ra vào cũng kết hợp với bộ điều khiển trung tâm để điều khiển khóa điện mở cửa.

Đặc điểm chung của đầu đọc thẻ là nó không thể hoạt động độc lập được, mà cần phải có 1 thiết bị hoặc 1 phần mềm điều khiển nó, bản chất đầu đọc này chỉ là một nơi tiếp nhận tín hiệu thẻ và đọc được dữ liệu thẻ đó, còn thực hiện các tác vụ phải thông qua một thiết bị hoặc một phần mềm khác xử lý. Và cũng vì nó chỉ có tính năng tiếp nhận dữ liệu, đọc hoặc ghi dữ liệu đơn thuần cho nên giá thành lại rất rẻ, cũng có thể đây là 1 trong những lý do mà khách hàng khi thấy giá quá hợp lý là mua mà ít khi để ý đến công năng thật sự của thiết bị.

Còn về chuẩn giao tiếp thì tùy vào chuẩn kết nối chúng ta lại có phương án phù hợp cho các giải pháp khác nhau cũng như cách thức mà nó vận hành, thì phần này tôi cũng có phân tích phía trên, cũng là 1 điểm cần lưu ý khi chọn mua loại đầu đọc thẻ vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị gọi là đầu đọc thẻ nên rất dễ mua nhầm.

--> Đầu đọc thẻ mifare chuẩn kết nối wiegand nào thường được dùng phổ biến hiện này ?

Thiết bị kiểm soát thẻ từ chạy độc lập là gì?

Cũng giống như đầu đọc thẻ ở phía trên làm nhiệm vụ tiếp nhận thông tin thẻ dựa vào tín hiệu tần số 125Khz hoặc 13.56Mhz, hoặc với UHF là tần số 860 MHz đến 960 MHz nhưng nó khác ở 1 điểm thì đây là loại thiết bị chạy độc lập, nghĩa là nó không cần phụ thuộc vào bộ điều khiển trung tâm hoặc phần mềm khác.

Trên thiết bị này đã có tích hợp chip xử lý dữ liệu, chip ghi nhớ dữ liệu, các tiếp điểm khô COM NO NC làm nhiệm vụ đóng ngắt để điều khiển các loại cổng xoay an ninh, barrier, khóa cửa điện tử cho nên không cần phải thông qua các thiết bị khác thì mới hoạt động được như trường hợp của đầu đọc thẻ ở trên.

Đặc điểm chung của thiết bị kiểm soát thẻ từ chạy độc lập là thiết kế sẽ to hơn với đầu đọc thẻ, bởi nó còn tích hợp nhiều tính năng bên trong cho nên phần cứng sẽ phải chứa nhiều các chip, mainboard…khác nhau nhiều hơn, giá thành thì sẽ cao hơn với đầu đọc thẻ vì tính năng nhiều hơn.

Thiết bị này vẫn sẽ có các chuẩn giao tiếp wiegand, RS485 nếu như người dùng muốn liên kết với bộ điều khiển trung tâm được, tuy nhiên nếu không cần cũng không sao vì bản thân nó cũng là một dạng điều khiển trung tâm rồi, chỉ cần liên kết với phần mềm máy tính thông qua cổng TCP/IP là được. Phần mềm của thiết bị này chủ yếu là để điều khiển thiết bị hoạt động theo ý muốn, hoặc lấy dữ liệu in/out từ thiết bị về để quản lý theo dõi.

--> Thiết bị kiểm soát thẻ từ chạy độc lập ZKTeco Speedface M1

Tag