icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

TỔNG HỢP MỘT SỐ LOẠI ĐẦU ĐỌC RFID DÀNH CHO HỆ THỐNG BÃI GỬI XE THÔNG MINH

Ngày đăng: 22-04-2021, 9:40 pm

Nhu cầu trang bị hệ thống bãi gửi xe thông minh là cực kỳ cao, hiện nay có đến 80% các địa điểm đông người đều được trang bị hệ thống này, điển hình như các tòa nhà cao tầng, các siêu thị, các trung tâm mua sắm, các nhà thiếu nhi, khu thể dục thể thao...Đâu đâu chúng ta cũng rất dễ dàng thấy được hệ thống này, lý do mà nó trở nên phổ biến như vậy là bởi hệ thống này khắc phục được rất nhiều nhược điểm mà biện pháp giữ xe thủ công trước đây đang mắc phải.

Một số các vấn đề đang bị mắc phải nếu đang dùng phương pháp gửi xe truyền thống:

- Phát sinh chi phí vé xe liên tục trong tương lai

- Tốn công người giữ xe vì phải 1 người ghi phiếu, 1 người bấm phiếu vào xe khách

- Chưa bảo mật thông tin và dễ mất trộm khi người lạ làm giả vé xe

- Khi mất không truy suất được hình ảnh kẻ trộm và gần như không cố biện pháp truy cứu

Và như vậy hệ thống bãi giữ xe thông minh ra đời, hệ thống này được hoạt động dưới hình ảnh từ camera ghi nhận người ngồi trên xe, biển số xe máy và thẻ từ để từ đó đảm bảo người nào đi xe nào và cầm loại thẻ gì đi vào thì đi ra cũng phải như thế. Việc làm này mang tính bảo mật cực cao bởi nó phải hội đủ nhiều điều kiện thì mới được phép mang xe ra khỏi bãi gửi xe được. Thậm chí nếu có mất trộm (trường hợp cực hiếm xảy ra) thì ban quản lý vẫn có thể suy xuất hình ảnh từ camera để từ đó giao cho cơ quan công an truy tìm dễ dàng.

Chúng tôi xin chia sẻ đến quý vị một số đầu đọc thẻ từ chuyên dụng cho hệ thống bãi gửi xe thông minh:

1/ Đầu đọc/ghi thẻ từ Ironbound

Đây là mẫu phổ biến mà gần như chúng ta rất dễ nhìn thấy tại các bãi gửi xe thông minh, các mẫu đầu đọc thẻ từ dạng này đều có chung 1 mẫu thiết kế bên ngoài là màu đen, hình dáng kích thước là như nhau, nếu nhìn bên ngoài chúng ta sẽ không thể biết nó là model gì ngoại trừ lật phía dưới thiết bị sẽ có tem model rõ ràng.

Loại này sở dĩ được nhiều người sử dụng là bởi giá rẻ, cách lập trình để liên kết với phần mềm bãi gửi xe dễ dàng và kiểu dáng tuy không đẹp xuất sắc nhưng cũng dễ nhìn và dễ chấp nhận.

Thiết bị này có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng như:

CR206U: Cổng kết nối USB, đọc thẻ 125Khz, cách hoạt động Plug and Play (Cắm là chạy)

CR208T/U: Cổng kết nối COM Virtual USB với U, kết nối COM với T, đọc và ghi thẻ 125Khz, cách hoạt động dựa SDK (Cắm vào xong phải lập trình lại thiết bị để điều khiển mới hoạt động được)

CR508U: Cổng kết nối USB, đọc thẻ 13.56Mhz, cách hoạt động Plug and Play (Cắm là chạy)

CR522A/AU: Cổng kết nối COM Virtual USB với AU, kết nối COM với A, đọc và ghi thẻ 13.56Mhz, cách hoạt động dựa SDK (Cắm vào xong phải lập trình lại thiết bị để điều khiển mới hoạt động được)

2/ Đầu đọc/ghi thẻ từ Pegasus

Đây là mẫu phổ biến nhưng không được nhiều người sử dụng như của Ironbound, lý do bởi vì thiết bị này giá thành cao gấp đôi loại trên, thế nhưng với hàng điện tử chúng ta thường có câu nói tiền nào của đó, không phải tự dưng mà sản phẩm của Pegasus lại có giá cao như vậy.

Với thiết kế của các đầu đọc Pegasus lại có nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng loại mà các hệ thống bãi gửi xe đang dùng là nhóm PUA310.

Cũng như loại đầu đọc của Ironbound, với Pegasus dòng PUA310 cũng chia ra nhiều loại như sau:

PUA310V1-1/NR2D01: Dùng cổng kết nối RS232 (COM), đọc thẻ 125Khz và chỉ đọc 8 số weigand (08 số cuối thẻ 18 số)

PUA310V-0NU1D01: Dùng cổng kết nối USB, đọc thẻ 125Khz và chỉ đọc 8 số weigand (08 số cuối thẻ 18 số)

PUA310V1-1M0R2H01: Dùng cổng kết nối RS232 (COM), đọc thẻ 13.56Mhz và chỉ đọc UID 08 Hexa

PUA310V1-0M2R2Y4: Dùng cổng kết nối RS232 (COM), đọc và ghi thẻ 13.56Mhz và chỉ đọc UID 08 Hexa

PUA310V-0/M2U2Y4: Dùng cổng kết nối USB, đọc và ghi thẻ 13.56Mhz và chỉ đọc UID 08 Hexa

3/ Đầu đọc thẻ từ của ZKTeco

Riêng hãng ZKTeco thì về nguyên lý hoạt động của đầu đọc thẻ từ sẽ khác chút với các hãng trên. Lấy ví dụ như với các đầu đọc của Ironbound và Pegasus thì người dùng có thể lập trình để đọc và ghi thẻ riêng biệt từ những thuật toán mã ID trên thẻ nhằm tránh giả mạo và sao chép từ chiếc thẻ đó, nghĩa là nếu bạn dùng hoặc mua bất kỳ thẻ từ lạ khác thì có thể sẽ không dùng được, điều này giúp bảo mật tuyệt đối an ninh cho người sử dụng dịch vụ bãi gửi xe tại đây.

Tuy nhiên không phải vì thế mà đầu đọc thẻ từ của ZKTeco lại thiếu đi tính bảo mật, hãng này sử dụng giải pháp khác đó là tất cả thiết bị tích hợp chung với phần mềm ZKBiosecurity để điều khiển trên dạng web-based nên người dùng sẽ có trải nghiệm thú vị và bảo mật tuyệt đối bởi tính năng phân quyền tài khoản riêng biệt.

Ngoài ra quản lý có thể theo dõi từ xa xem tình hình hoạt động của bãi gửi xe ra sao, có bao nhiêu chiếc xe đang trong bãi...Và một điều nữa đó là tất cả các thiết bị đọc thẻ của ZKTeco gần như đều dùng chung hệ thống được, chỉ cần có tính năng kết nối wiegand/RS485 là được.

Tất nhiên còn rất nhiều nữa nhưng nhìn chung quý vị sẽ hay gặp những loại trên nhất, và tất nhiên nếu trong quá trình tham khảo tìm hiểu mà chưa rõ hay gặp vướng mắt, quý vị có thể liên hệ với tôi theo số Zalo: 0936017939 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top