icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

Ứng dụng máy chấm công trong kiểm soát ra vào thang máy

Ngày đăng: 17-12-2016, 2:49 pm
 Ứng dụng máy chấm công trong kiểm soát ra vào thang máy


Để tiết kiệm diện tích đất đai sử dụng cũng như quá trình đô thị hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng theo hệ thống, với hàng loạt các khu đô thị, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, cao ốc, văn phòng, doanh nghiệp cao chọc trời là điều tất yếu. Chính vì thế mà việc di chuyển đi lại trong các tòa nhà giữa các tầng sử dụng hệ thống thang máy là không thể thiếu. Thang máy được xem như huyết mạch chính của tòa nhà, nhưng vận hàng thang máy như thế nào cho hiệu quả? Hay quản lý các hoạt động ra vào của nhân viên, dân cư, khách hàng ra vào tòa nhà ra sao để tránh những đối tượng xấu tự do đi lại trong tòa nhà gây mất trật tự an ninh, cũng như độ an toàn cho tòa nhà.Với công nghệ hiện đại phát triển cần một " giải pháp kiểm soát ra vào thang máy bằng máy chấm công " để giám sát, theo dõi một cách chuyên nghiệp hiệu quả. Sau đây Digitech sẽ mô tả về giải pháp ứng dụng May cham cong trong kiểm soát thang máy như sau:

1. Nguyên lý hoạt động và tính năng cơ bản

- Kiểm soát nhận dạng lượng người ra vào.

- Đảm bảo tính an toàn an ninh: tránh một số đối tượng xấu trà trộn vào bên trong tòa nhà thực hiện các hành vi trộm cắp…

- Bảo đảm được tính riêng tư cá nhân cho các hộ gia đình, các văn phòng công ty cho thuê… tại các tầng trong tòa nhà.

- Kiểm soát được thời gian sử dụng thang máy, các thang được sử dụng, phân luồng đi thang máy.

2. Giải pháp

Hệ thống kiểm soát thang máy được chia làm 2 dạng: Kiểm soát thang máy có phân tầng và không phân tầng.

a, Hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng

Các thiết bị cơ bản để sử dụng trong hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng gồm:

- Đầu đọc chính( các máy chấm công vân tay hay thẻ từ, mật mã kết nối với phím gọi tầng của thang máy và PC ).

- Converter: thiết bị chuyển đổi tín hiệu RS485 sang USB hoặc TCP/IP để giao tiếp với máy tính.

- Các loại thiết bị báo động chống trộm -  báo cháy hoặc khi có người lạ đột nhập

Giải pháp này người sử dụng thang máy chỉ dùng được thang máy khi đã được đăng ký thông tin xác nhận trước đó với người quản lý và có dữ liệu trên hệ thống phần mềm quản lý như vân tay, thẻ từ hay mật mã. Các nút bấm gọi tầng ban đầu sẽ bị vô hiệu hóa và chỉ hoạt động khi người sử dụng quẹt thẻ ( hay nhận dạng vân tay, mật mã ) đúng lên đầu đọc chính và được xác nhận đúng thông tin thì mới sử dụng được các nút trong cabin thang máy. Giải pháp này giúp người quản lý có thể quản lý hiệu quả được số lượng người sử dụng thang máy và thời gian gọi thang máy. Với giải pháp này thì hệ thống kiểm soát ra vào thang máy này đơn giản và giá thành cũng rẻ hơn.

b, Hệ thống kiểm soát thang máy có phân tầng

Các thiết bị cơ bản sử dụng trong hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng:

- Đầu đọc chính như hệ thống không phân tầng.

- Converter.

- Bộ phân tầng: nhận thông tin tín hiệu của các tầng được phép đi từ đầu đọc chính và gửi tín hiệu xuống bảng phímbấm các phím được phép bấm.

- Bộ chuyển đổi tín hiệu trung gian AR829L485 chuyển đổi tín hiệu TTL từ đầu đọc chính sang RS485 tới hệ thống bộ phân tầng.

Giải pháp kiểm soát phân tầng thang máy ngoài việc đăng ký thông tin nhận dạng người sử dụng thang máy cho đầu đọc chính, người quản lý sẽ phân quyền sử dụng các tầng cho người sử dụng thang máy. Thường trong trường hợp này nhà quản lý tòa nhà thường lựa chọn máy chấm công vân tay ( sử dụng máy chấm công thẻ từ sẽ mất khá nhiều chi phí sử dụng thẻ đối với từng tầng ) vì tính tiện lợi. Với giải pháp này người sử dụng thang máy bắt buộc phải xác nhận thông tin thành viên trên đầu đọc chính trước khi bấm nút gọi tầng với người quản lý. Chỉ những tầng nào thành viên được phân quyền mới sử dụng được còn các tầng khác bị vô hiệu hóa. Giải pháp này giúp bạn quản lý hiệu quả lượng người cũng như thời gian sử dụng thang máy một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó các vấn đề về an ninh cũng như tính riêng tư trong tòa nhà được nâng cao lên rất nhiều, vì người sử dụng chit có thể lên được các tầng mà họ được phân quyền trước đó.


Cả hai giải pháp kiểm soát thang máy trên sử dụng máy chấm công đều được sử dụng bằng cách muốn nhấn nút gọi tầng trong cabin thang máy thì người dùng bắt buộc phải xác nhận thông tin thành viên trên đầu đọc thẻ chính ( máy chấm công), dựa vào thông tin dữ liệu đã đăng ký trên hệ thống điều khiển sẽ cho phép người sử dụng nhấn nút tầng định đi tới.

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top