ỨNG DỤNG RFID VÀO TRONG ĐỜI SỐNG (RFID FOR LIFE)

Khoảng độ hai mươi năm về trước, khi ứng dụng RFID đầu tiên có mặt tại Việt Nam đó là thẻ tín dụng hay còn gọi là Master Card, nó là sản phẩm của công nghệ thẻ từ đầu tiên đưa vào đời sống với tính năng như một hình thức thanh toán online, nghĩa là thay vì các bạn cầm tiền mặt đi mua sắm khắp nơi, thì bây giờ bạn có thể dùng tiền gửi trong ngân hàng và dùng tiền đó đi mua sắm mà chẳng phải chuẩn bị tiền mặt gì cả. Phương thức thanh toán lúc bấy giờ chỉ cần cầm cái thẻ ngân hàng đó đi ra các cửa hàng tiện lợi có trang bị máy quét thẻ để trực tiếp trừ tiền trong ngân hàng. Việc này mang lại ý nghĩa tuyệt vời bởi người sử dụng không cần phải mang quá nhiều tiền trong người, hạn chế việc làm mất tiền cũng như nạn trộm cắp ở nước ta cũng khá nhiều. Tiền chỉ thật sự an toàn khi nằm trong ngân hàng và đó là lý do tại sao khi thẻ tín dụng ra đời nó đã được khá nhiều người lúc bấy giờ dùng thử, tiên phong phải kể đến các của hàng tiện lợi đầu tiên đồng ý trang bị các thiết bị hỗ trợ quẹt thẻ trừ tiền từ thẻ tín dụng này.

Tiếp nối thành công đó, RFID lại tiếp tục phát triển sang hệ thống quản lý bán hàng, từ chiếc thẻ tín dụng của ngân hàng, chiếc thẻ từ đó có thể biến thành thẻ khách hàng khi mua hàng tại các cửa hàng tiện lợi, bằng con chip độc đáo trong thẻ từ thì nó có thể lưu trữ thông tin người dùng, các loại điểm tích lũy nhằm hỗ trợ các chương trình thưởng nhằm tri ân và tạo cảm giác lôi kéo để khách hàng gắn bó hơn. Và mãi sau này thì RFID gần như khắp mọi người, từ chiếc máy chấm công dùng để quản lý thời gian ra vào của từng nhân viên cho nên những chiếc thẻ từ thay thế chìa khóa cửa trong các văn phòng, căn hộ cũng đã tăng tính hiện đại lên rất nhiều, nghĩ lại ngày trước cứ khư khư giữ chiếc chìa khóa để mở cửa trông thật lạc hậu thì giờ chỉ cần quẹt thẻ là cửa nhà bạn có thể mở ra và sẵn sàng khóa lại ngay khi cửa đóng lại, việc này rất an toàn và đảm bảo, nó sẽ giúp bạn đỡ phải nhớ việc khóa cửa, đặc biệt là những người bận rộn hoặc hay đãng trí.

Về máy chấm công thẻ từ thì ở các công ty về cơ khí làm lụng nhiều về tay, dầu nhớt bẩn hoặc các công ty chế biến về thủy hải sản với tính chất lúc nào cũng phải đeo găng tay khi làm việc nhằm đảm bảo vệ sinh và tính an toàn thì đó cũng là rào cản cho việc chấm công. Nếu có chiếc thẻ từ để chấm công thì rất là tuyệt vời, và chiếc thẻ này cũng có thể kết hợp làm thẻ nhân viên đeo cổ luôn, một nét văn hóa rất đẹp đặc biệt ở các khu công nghiệp thì vẫn còn giữ việc nhân viên đi làm phải đeo thẻ nhân viên.

Rồi ứng dụng RFID lại lan tỏa ra ở các bãi gửi xe, bãi gửi xe được biết đến nhiều đầu tiên là ở các chợ, các trường học vì nó thường tập trung lượng lớn người đến và đi mỗi ngày, lượng xe lưu thông đặc biệt đông và cần phải có một khoảng trống nhằm giữ những phương tiện này. Sau đó là các siêu thị, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại mọc lên và lại có thêm nhiều những nhu cầu về bãi giữ xe và từ đó xuất hiện giải pháp quản lý giữ xe dùng thẻ từ quản lý. Hiện nay các bạn có thể thấy rất nhiều những hệ thống như thế, khi đi vào người giữ xe ở đó sẽ đưa cho bạn thẻ từ được đăng ký dựa vào hình ảnh chụp biển số xe và người ngồi trên xe dựa vào hai camera trước và sau, khi nào bạn trả xe thì người giữ xe chỉ cần đưa thẻ từ vào kiểm tra xem có đúng hình ảnh ban đầu không, nếu đúng thì bạn sẽ được người giữ xe cho ra. Sau này hệ thống bãi giữ xe càng lúc càng phát triển với chi phí rẻ hơn nên hiện nay đa phần cứ chỗ nào có giữ xe thì thường sẽ có hệ thống này.

Và ngoài ra còn có hệ thống kiểm soát thẻ từ trong thang máy, nếu như các tòa nhà mọc lên càng nhiều thì nhu cầu trang bị thang máy là điều tất yếu bởi không ai có thể đi thang bộ lên các tầng cao như vậy được. Nhưng khi có thang máy thì người ta lại nghĩ đến việc quản lý chúng, bởi không thể cho nhiều người tùy ý đi lại nhiều và liên tục hoặc đơn giản không muốn người không có phận sự sử dụng cũng nhằm hạn chế tiêu thụ điện cũng như đảm bảo an toàn cho tòa nhà, vì vậy ứng dụng RFID vào hệ thống này cũng đảm bảo được phần lớn những tiêu cực gây ra, với ứng dụng này thì người dùng phải quẹt thẻ vào thiết bị kiểm soát trong thang máy, nếu thẻ từ đó được chấp nhận thì thang máy mới vận hành lên xuống đến tầng mà người dùng muốn đến và ngược lại thì sẽ không dùng thang máy được.

Và bây giờ thì RFID có mọi nơi trên Thế Giới, đến những khu vui chơi giải trí cũng có rất nhiều, kể đến đầu tiên phải là Vingroup với khu vui chơi Vinperl nổi tiếng, các khu vui chơi ở đây đều được trang bị cổng xoay tripod kèm tính năng thẻ từ nhằm kiểm soát lượng khách đi vào chơi, việc này giúp cho khách hàng đến chơi có ý thức xếp hàng cũng như mua vé mới được vào, ngoài ra khi tham gia quẹt thẻ như thế, thiết bị sẽ lưu lại dữ liệu để quản lý có thể kiểm tra xem hôm đó có bao nhiêu lượt khách tham gia trò chơi đó từ đó có thể tính được doanh số, chi phí cần tính.

Như vậy từ ứng dụng tiền tệ trong ngân hàng, đến quản lý hàng hàng trong các cửa hàng tiện lợi, đến máy chấm công cho các công ty chuyên biệt, đến hệ thống kiểm soát khóa cửa trong gia đình, văn phòng và đến những hệ thống bãi giữ xe cũng phải dùng qua thẻ từ cũng như hệ thống kiểm soát trong thang máy bằng thẻ từ thì mới thấy được công nghệ RFID là một công trình Thế Kỷ, nó mang ý nghĩa to lớn về mặt đảm bảo an ninh cho người dùng và trong tương lai chắc chắn còn đi xa hơn nữa.

Tag